Vì sao sữa mẹ dồi dào nhưng bé vẫn không tăng kg? - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Vì sao sữa mẹ dồi dào nhưng bé vẫn không tăng kg?

(Ảnh minh họa: Bé ngậm sai như ống nước hở, bé có khớp ngậm đúng như ống nước được nối chắc chắn.) 
Bé ti mẹ từng cữ là cả 1 dây chuyền từ sản xuất đến tiêu thụ, chủ yếu qua 4 bước sau:

Bước 1 - (mẹ) tạo sữa (milk production)

Bước 2 - (mẹ) tiết sữa (milk ejection)

Bước 3- (mẹ và con) truyền sữa từ mẹ sang con (milk transfer)

Bước 4- (con) nhận và hấp thụ sữa (metabolism)

Tương tự, khi chúng ta hứng nước, nhưng nước nhỏ giọt và hứng được rất ít..., thì có nhiều điểm cần phải xem xét, chứ k chỉ là công suất của nhà máy nước, ví dụ, các chỗ nối có kín không? cái khoá nước đang mở hay đang đóng? xô hứng nước kín hay thủng?

Nhiều người tưởng rằng cứ tạo nhiều sữa thì tự nhiên sữa sẽ tiết ra tốt, tự nhiên bé sẽ bú được nhiều.

Nhưng nếu vậy, thì tại sao lại có hiện tượng tắc sữa hay cương sữa! Mẹ nào cũng có lúc sữa tức căng trong ngực mà không tiết ra được!

Hoặc vì sao sữa mẹ dồi dào nhưng bé vẫn không tăng kg?

Như thế, chứng tỏ việc tạo sữa và tiết sữa và bú sữa là ba cơ chế độc lập!

Trong cả quá trình này, bước 3 là cực kỳ quan trọng, vì hiệu quả của bước 3 còn giúp kích thích việc tạo sữa ở bước 1 và kích thích tiết sữa ở bước 2 ở mẹ, và tạo điều kiện tối ưu cho bước 4.

Do đó, nếu con không ti được nhiều sữa, hay bú lâu không no, tăng cân quá ít,... giải pháp không phải luôn luôn là mẹ phải bồi dưỡng hoặc uống thuốc lợi sữa (chỉ giúp cải thiện bước 1), mà mẹ còn phải chú trọng tìm giải pháp cho bước 2 và bước 3!

Tapchimeyeube.net đã có bài viết chi tiết về giải pháp bước 2 và 3 - đặc biệt bài "KHỚP NGẬM ĐÚNG" ("good latch"), là kiến thức và kỹ năng căn bản và quan trọng cho tất cả các bà mẹ nuôi con sữa mẹ.

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Vì sao sữa mẹ dồi dào nhưng bé vẫn không tăng kg? Reviewed by Unknown on 15:30:00 Rating: 5 (Ảnh minh họa: Bé ngậm sai như ống nước hở, bé có khớp ngậm đúng như ống nước được nối chắc chắn.)  Bé ti mẹ từng cữ là cả 1 dây chuyền ...

Không có nhận xét nào: