Vì sao bé bú mẹ "hoàn toàn" sao vẫn bị thừa cân, béo phì? - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Vì sao bé bú mẹ "hoàn toàn" sao vẫn bị thừa cân, béo phì?

Hôm nay tapchimeyeube.net trả lời câu hỏi của các mẹ
Vì sao bé bú mẹ "hoàn toàn" sao vẫn bị thừa cân, béo phì? 

- Béo phì được công nhận là một tình trạng nghiêm trọng dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp, một số bệnh ung thư và giảm tuổi thọ.

- Bú sữa công thức có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh béo phì trong thời thơ ấu và tuổi trưởng thành.

- Một số nghiên cứu phát hiện ảnh hưởng dư cân trong 18 tháng đầu đời còn tiếp tục ảnh hưởng cho đến tuổi vị thành niên, một số nghiên cứu khác cho thấy có thể giảm ảnh hưởng từ tuổi vị thành niên đến lúc trưởng thành, nếu cá nhân đó áp dụng cách sống vận động tích cực.

Theo cơ sở sinh lý học:

- Chắc các mẹ cũng còn nhớ trong 1 bài viết trước đây, tapchimeyeube.net có đề cập đến chức năng " Sữa non - lập trình đầu đời" (early-life programming) của sữa non?

- Cơ thể loài người có cơ chế chống hấp thụ dư thừa, chống tiếp nhận tế bào bất thường, bắt đầu ngay lúc mới sinh và bị ảnh hưởng rất nhiều nếu những cữ bú đầu tiên là sữa mẹ hay là sữa công thức.

- Sữa non của mẹ có chức năng "lập trình" tạo cho hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh những thông số hấp thụ và trao đổi chất tối ưu. Cơ chế này giúp hạn chế thừa cân trong giai đoạn sơ sinh và các giai đoạn sau trong đời.

- Trẻ sơ sinh bú sữa công thức chỉ có một nửa mức bình thường của hocmon leptin trong máu, so với ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Leptin là hocmon giúp điều chỉnh mức độ hấp thụ và chuyển hóa năng lượng, và được tìm thấy trong sữa mẹ.

- Việc bú mẹ cũng giúp tạo ra insulin có ảnh hưởng lâu dài trên khả năng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

- Hơn nữa, mức độ protein trong sữa mẹ tương đối thấp so với sữa công thức cũng giúp ổn định trọng lượng cơ thể về sau này.

- Cả nước ối và sữa mẹ giúp thai nhi và trẻ sơ sinh tiếp xúc hương vị thức ăn, ảnh hưởng đến sở thích hương vị và lựa chọn thực phẩm sau khi cai sữa. Như vậy, tiếp xúc với thức ăn lành mạnh thông qua việc hấp thụ thức ăn của người mẹ trong thai kỳ và trong thời gian cho con bú giúp bé có thiên hướng chấp nhận của các loại thực phẩm lành mạnh hơn, khi bắt đầu ăn dặm và sau khi cai sữa. Những tiếp xúc đầu tiên với hương vị rất quan trọng trong việc xác định sở thích thực phẩm về sau trong đời.

Cơ sở khoa học này cũng sẽ giúp các mẹ lý giải tại sao có những bé được cho rằng bú mẹ 100% vẫn bị béo phì, nếu bé không được bú đầy đủ sữa non trong những ngày đầu: 

- Không được bú sữa non trong những ngày đầu ngay sau khi sinh

- Bổ sung sớm sữa công thức khiến bé thiếu các hocmon cần thiết cho lập trình đầu đời, giãn dạ dày, và thừa đạm, khi bé "bị" bú những cữ đầu là 30ml sữa công thức, thay vì 5ml-7ml sữa non của mẹ.

- Thay thế hoặc bổ sung sữa công thức sớm trước 6 tháng

- Cho bé ăn dặm sớm trước 6 tháng Y tế và sức khoẻ cộng đồng:

- Tỉ lệ ncsm thấp nhất tại Mỹ là 25% vào những năm 70, do ảnh hưởng rầm rộ của sữa công thức (tương tự ở VN những năm 70 có khẩu hiệu quảng cáo phổ biến "SMA ngon hơn sữa MÁ") - [Tỉ lệ ncsm ở Mỹ hiện nay đã đạt được trên 75%.]

- Báo cáo sức khoẻ y tế mới đây của Mỹ cho biết tỉ lệ các bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường, ung thư.. ở người trưởng thành của Mỹ rất cao và chi phí y tế cho các loại bệnh, ở bé không được bú mẹ hoặc ở mẹ không cho con bú, là 13 tỉ USD mỗi năm.

- Hiện nay, việc quảng cáo sữa công thức ở các nước tiên tiến bị kiểm soát nghiêm ngặt theo "Luật Quốc tế về Quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ" của Tổ chức Y Tế Thế giới WHO, và việc gia tăng tuyên truyền và nhận thức về sự hoàn hảo của sữa mẹ và tác hại của sữa công thức. Sữa công thức dùng cho trẻ sơ sinh chỉ được dùng theo toa bác sĩ.

Giải pháp:

Các mẹ tham khảo các bài viết khác của tapchimeyeube.net về sữa non, khớp ngậm đúng, tư thế cho bú tốt nhất để đảm bảo con bú sữa non ngay từ đầu, để có một khởi đầu hoàn hảo, đảm bảo cho con sức khoẻ lâu dài!

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Vì sao bé bú mẹ "hoàn toàn" sao vẫn bị thừa cân, béo phì? Reviewed by Unknown on 15:24:00 Rating: 5 Hôm nay tapchimeyeube.net trả lời câu hỏi của các mẹ Vì sao bé bú mẹ "hoàn toàn" sao vẫn bị thừa cân, béo phì?  - Béo ph...

Không có nhận xét nào: