Trà ô long giúp giảm cân hiệu quả - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Trà ô long giúp giảm cân hiệu quả

Nếu như bạn có thói quen xem TV thường xuyên thì sẽ hay bắt gặp nhiều quảng cáo trà đóng chai của các hãng sản xuất nước uống. Trà vốn dĩ là thức uống được nhiều người biết là tốt cho sức khoẻ nên không ngạc nhiên khi các hãng này chọn trà là một trong những danh mục sản phẩm chính của mình. Gần đây thì các hãng này lại đua nhau trình làng dòng sản phẩm “trà ô long” được quảng bá là giúp giảm cân hiệu quả, có hãng còn in thẳng đây là nghiên cứu của Nhật chứng minh như vậy lên vỏ chai. Đã “giảm cân”, được chứng minh bởi nghiên cứu của Nhật, mà giá lại phải chăng nên dòng sản phẩm này luôn bán chạy. Hãng này thấy hãng kia tung ra trước thì cũng nhanh chân tung dòng “trà ô long” của riêng mình sao cho bằng chị bằng em. Các dòng trà đóng chai không nói thì ai cũng biết như thế nào, thành phần chủ yếu là gì, có thực sự hiệu quả hay không. Không bàn đến chất lượng của những sản phẩm này thì những gì họ quảng cáo không phải là không đúng nên khó có thể phản bác.Trà ô long là gì?

Trà ô long là một trong sáu loại trà được làm từ cây trà; năm loại trà còn lại bao gồm trà xanh, trà trắng, trà vàng, trà đen và trà Phổ Nhĩ. Nói một cách đơn giản thì từ cùng một cây trà thì với nhiều cách chế biến thì bạn có thể làm ra sáu loại khác nhau và Ô Long là một trong số đó. Tương tự như cùng là hạt gạo mà do nhiều cách chế biến khác nhau mà chúng ta có cơm, cọng bún, bánh, rượu…

Trà ô long là loại trà được lên men không hoàn toàn (8-70%), có nghĩa là người chế biến trà sẽ cho loại trà này lên men một phần rồi tiếp tục chế biến luôn chứ không để cho lên men hoàn toàn. Nếu để lên men hoàn toàn thì không còn trà ô long nữa mà chúng ta có trà đen. Các loại trà túi lọc Lipton mà bạn thường thấy trong siêu thị và hay dùng ở các tiệm cà phê chính là trà đen, đây là loại trà được lên men hoàn toàn.

Cây trà để làm ra trà ô long thường được trồng ở vùng cao (khoảng 300m trở lên), cộng với cách chế biến riêng biệt nên loại trà này có thành phần dinh dưỡng riêng biệt và một trong số đó chính là đốt mỡ và giảm cân.

Trà ô long giúp giảm cân

Theo một nghiên cứu vào 2003 của các nhà khoa học đến từ trường Đại Học Y Tokushima (Nhật Bản), ô long giúp tăng cường khả năng trao đổi chất trong cơ thể con người lên đến 10%. Có nghĩa là khi chúng ta uống trà ô long thì cường độ trao đổi chất trong cơ thể sẽ tăng nhanh, đồng nghĩa với việc đốt năng lượng nhiều hơn. Trong khi đó thì khả năng này ở trà xanh chỉ bằng một nửa so với trà ô long, nằm ở khoảng 5%. Điều này cũng không có nghĩa là bạn nên bỏ luôn trà xanh mà chuyển qua uống một mình trà ô long. Theo một nghiên cứu khác cũng của Nhật Bản vào năm 2005 thì các nhà khoa học cho tất cả các tình nguyện viên uống trà ô long, nhưng một nhóm thì ngoài ô long thì họ được uống thêm thuốc chiết xuất trà xanh còn nhóm còn lại thì chỉ uống ô long mà thôi. Kết quả thì những người ở nhóm vừa uống trà vừa uống thuốc có chỉ số BMI (Body Mass Index – được dùng để đánh giá độ gầy hay béo của một người) thấp hơn nhiều so với những người chỉ uống trà không. Kết luận được đưa ra là trà xanh có nhiều catechin, nếu kết hợp với trà ô long sẽ hiệu quả trong việc đốt mỡ giảm cân so với một mình ô long. Do đó nếu bạn có thói quen uống trà xanh thì cũng không nên quá bận tâm về việc bỏ hẳn trà xanh mà chuyển qua ô long.

Trung Quốc là nơi mà ô long ra đời và có nền Đông Y phát triển từ lâu đời nên họ cũng có nhiều nghiên cứu về việc trà ô long giúp giảm cân. Một trong số đó là nghiên cứu vào năm 2009 về khả năng đốt mỡ của trà ô long vì loại trà này giúp kích hoạt lipoprotein lipase, một dạng enzyme có khả năng chuyển hoá các tế bào mỡ thành các chất béo chuyển hoá (fatty acids), và cơ thể con người sẽ dùng các chất béo chuyển hoá này làm năng lượng. Khi chúng ta ăn vào thì thức ăn sẽ trở thành năng lượng, và nếu chúng ta ăn quá dư thừa thì nguồn thức ăn sẽ chuyển hoá thành mỡ. Mỡ sẽ không bao giờ được dùng làm nguồn năng lượng nếu chúng ta không rơi vào tình trạng thiếu thức ăn. Do đó khi uống trà ô long thì lipoprotein lipase sẽ được kích hoạt để chuyển hoá mỡ và buộc cơ thể phải dùng mỡ để làm năng lượng, hay đơn giản là đốt mỡ. Trong nghiên cứu này thì các nhà nghiên cứu cho 108 tình nguyện viên (cả nam lẫn nữ) uống trà pha từ 8g trà ô long mỗi ngày, nhưng vẫn yêu cầu họ giữ chế độ sinh hoạt như bình thường. Sau sáu tuần thì tất cả các tình nguyện viên đều giảm ít nhất là 1kg, trong đó thì phụ nữ có thiên hướng giảm mỡ bụng nhiều hơn đàn ông. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng caffeine và EGCG trong ô long có vai trò quan trọng trong việc đốt mỡ, kết hợp với catechin có tác dụng giảm hấp thu mỡ và đường.

Trong số 6 loại trà làm từ cây trà thì trà ô long đứng hàng thứ hai về khả năng giảm cân, chỉ sau mỗi một mình trà Phổ Nhĩ. Trong nghiên cứu vào năm 2005, các nhà khoa học Trung Quốc chia những con chuột bạch trong phòng thí nghiệm thành 6 nhóm và mỗi nhóm uống 6 loại trà khác nhau. Sau 30 tuần thì nhóm uống trà ô long giảm 11% cân nặng. Trong khi đó nhóm uống trà xanh giảm 6%, còn nhóm uống trà đen giảm 7%. Ô long chỉ thua duy nhất trà Phổ Nhĩ ở khả năng giảm cân khi nhóm uống trà Phổ Nhĩ giảm đến 13% cân nặng sau 30 tuần.

Trà Phổ Nhĩ là một dạng trà lên men liên tục thường được đóng thành từng bánh trà. Đây là loại trà hay được làm từ giống trà cổ thụ mọc ở những vùng núi cao nên không có gì ngạc nhiên khi loại trà này có những thành phần hoá học vượt trội so với những loại trà khác. Tuy nhiên trà Phổ Nhĩ không phổ biến ở nước ta và cũng khá đắt đỏ nên lựa chọn tốt nhất còn lại là trà ô long.
Uống một mình trà ô long để giảm cân?

Sau những nghiên cứu kể trên thì chúng ta có thể kết luận rằng trà ô long thực sự là có tác dụng giúp giảm cân. Nhưng bạn có nên uống một mình loại trà này để giảm cân? Câu trả lời là không nên. Vì qua những nghiên cứu trên thì chúng ta biết là ô long có tác dụng thật đấy, nhưng loại trà này không phải là thần dược để bạn có thể uống hàng ngày rồi hy vọng cân nặng sẽ giảm đáng kể trong một thời gian ngắn.

Để giảm cân hiệu quả thì bạn cần phải:

Ăn ít hơn bạn đốt. Mỡ là kết quả của việc chúng ta ăn nhiều hơn chúng ta đốt, năng lượng trong thức ăn khi chúng ta không dùng hết sẽ chuyển thành mỡ. Mỗi ngày bạn càng ăn thừa thì mỡ sẽ càng tích tụ càng nhiều hơn. Để giảm cân thì bạn phải ăn ít hơn bạn đốt, do đó bạn nên giảm khẩu phần ăn hàng ngày của mình xuống thấp để cơ thể thiếu năng lượng sẽ dùng mỡ làm năng lượng thay thế. Lưu ý là bạn không nên giảm khẩu phần ăn của mình quá nhiều, bạn chỉ nên giảm một chút chẳng hạn như giảm nửa chén cơm hay ăn ít đi một chút mà thôi, chứ đừng quá nhiều như bỏ hẳn một bữa ăn luôn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý. Để giảm cân bạn cần giảm tinh bột và thêm chất xơ vào khẩu phần ăn của mình. Tinh bột tạo ra đường và chuyển hoá thành mỡ, còn chất xơ khiến chúng ta no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Ăn nhiều rau củ để thay thế cho nguồn năng lượng từ tinh bột nhưng không có nghĩa là bạn nên bỏ hẳn tinh bột, bạn chỉ nên giảm tinh bột đi mà thôi. Uống trà hàng ngày như trà ô long, trà xanh sẽ góp phần vào quá trình đốt mỡ để giảm cân. Ngủ đủ giấc cũng là cách đốt mở hiệu quả vì khi ngủ cơ thể không được cung cấp thức ăn sẽ dùng mỡ làm nguồn năng lượng.

Tập thể dục. Nếu một ngày làm việc của bạn không đủ để đốt lượng thức ăn mà bạn hấp thu thì hãy bắt cơ thể vận động bằng cách tập thể dục. Chạy bộ là một trong những bài tập đơn giản mà hiệu quả tốt cho việc giảm cân. Hay bất kỳ bài tập nào khiến tim bạn đập thật nhanh và đổ thật nhiều mồ hôi thì đều giúp giảm cân hết.

Đừng tin vào trà detox, thuốc giảm cân hay nước đóng chai. Đừng bao giờ tin vào những vỉ thuốc giảm cân, trà detox hay nước đóng chai bán tràn lan ở siêu thị hay quảng cáo nhan nhản trên TV. Vì không hề có bằng chứng khoa học cụ thể nào để chứng minh các sản phẩm này có tác dụng cụ thể. 

Ăn đồ thật, uống đồ thật và tập luyện thật là cách duy nhất giúp bạn giảm cân.

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Trà ô long giúp giảm cân hiệu quả Reviewed by Unknown on 14:39:00 Rating: 5 Nếu như bạn có thói quen xem TV thường xuyên thì sẽ hay bắt gặp nhiều quảng cáo trà đóng chai của các hãng sản xuất nước uống. Trà vốn dĩ là...

Không có nhận xét nào: