Các điểm cần chú ý khi cai sữa, để bảo vệ chức năng và thẩm mỹ bầu vú mẹ”. - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Các điểm cần chú ý khi cai sữa, để bảo vệ chức năng và thẩm mỹ bầu vú mẹ”.


A - Khi nào nên cai sữa?

Tất cả các bà mẹ sinh con đều sẽ đến giai đoan cai sữa thích hợp cho mẹ và con, tuỳ hoàn cảnh và điều kiện của mỗi gia đình. Sữa mẹ là "siêu thực phẩm quý giá, cho dù con lớn 2, 3 tuổi, nếu có điều kiện, vẫn nên cho con bú mẹ. Do đó các mẹ nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi cai sữa.

Không nên cai sữa ngay khi bé bắt đầu ăn dặm. Vì ở giai đoạn này bé liên tục tiếp xúc với thực phẩm lạ, bú mẹ song song với ăn dặm, giúp bé tiếp tục được tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ dị ứng vơi một số loại thức ăn mới.

B- Cần làm gì khi quyết định cai sữa?


Khi đã quyết định cai sữa thì cần có thời gian, để tốt cho con và cho mẹ, và để chăm sóc bầu vú mẹ tốt nhất, đảm bảo điều kiện hoàn hảo cho những lần sinh sau và thẩm mỹ cho bầu vú mẹ.

1. Về cơ sở phẫu thuật học:

Các mẹ tham khảo thêm bài viết cấu tạo bầu sữa mẹ Trong quá trình cai sữa, quy trình phát triển ấy sẽ được quay ngược lại thành "thoái phát" (involution), giống như cái cây mùa đông rụng hết lá, nhưng những mầm lá không mất đi mà chỉ ẩn vào để chờ mùa xuân năm sau.

Vậy nên, nếu quá trình để tuyến vú phát triển hoàn chỉnh khoảng 16 - 20 tuần (khi sữa non đầu tiên được sản xuất trong vú mẹ) thì quá trình thoái phát TỐT NHẤT cũng nên dài tương xứng 3 - 4 tháng. Cai sữa đột ngột cơ thể mẹ và con không thích ứng được.

2- Cần sự hợp tác của bé: 

Quá trình cai sữa liên quan trực tiếp và ảnh hưởng lớn nhất đến bé, nên phải tôn trọng cần sự hợp tác của "đối tác", nếu bé đã trên 1 tuổi, bé đã hiểu được nhiều cách giải thích nếu được mẹ trò chuyện để hiểu lý do tại sao. Thái độ và tinh thần của mẹ quyết định phản ứng của con.

3- Các bước cần làm khi cai sữa:

- Mẹ cần chuẩn bị tâm lý và học các kỹ năng khác để chơi, chăm sóc và thể hiện tình yêu với con (thay thế dần việc cho con ti mẹ trực tiếp, mà mẹ con vẫn gắn bó)

- Bé đã quen bú bình, hoặc ăn dặm vào nề nếp -> giảm dần số cữ ti mẹ trong ngày (cần có sự giúp đỡ của bố, hoặc người thân khác trong gia đình)

- Bé đã có thói quen ngủ suốt đêm, -> bỏ cữ bú đêm

- Giảm cữ dần dần mỗi tuần, để cơ thể có đủ thời gian thích nghi

- Giảm các thực phẩm lợi sữa, và giảm các thực phẩm nhiều chất béo 4- Chăm sóc bầu vú đúng cách:

- Luôn luôn mặc áo ngực không gọng, bản rộng trong suốt quá trình nuôi con bú và cai sữa.

- Tiếp tục áp dụng phương pháp massage 3 bước để làm thông các tuyến sữa trong suốt quá trình cai sữa.

- Ngay sau khi massage, vắt (không quá 5') một lượng sữa vừa đủ (tránh làm trống hết ngực, vì sẽ kích thích tạo thêm sữa) để ngực cảm thấy vừa đủ dễ chịu, tránh hiện tượng cương sữa.

- Để ý khi có các cục cứng sinh ra trong ngực, có hiện tượng tắc sữa. Giảm thức ăn béo, và liên tục chườm nóng.

- Nếu mẹ có biểu hiện sốt, phải đi khám bác sĩ và uống thuốc giảm đau và giảm sốt.

- Dùng miếng lót ngực nếu có hiện tượng chảy sữa.

- Lót lá bắp cải trong áp ngực làm mát, giảm đau.

- Nếu quá trình cai sữa dần dần, giúp hocmon thay đổi ít đột ngột, bầu vú mẹ có đủ thời gian "thu gọn" trở về gần với kích thước trước khi có bầu (đối với các mẹ 2 bầu vú bị mất cân đối trong thời gian tạo sữa, 2 bầu vú sẽ trở lại kích thước cân đối trước khi mang thai) và giúp giảm hiện tượng trầm cảm ở mẹ.
5- Dinh dưỡng:

- Tăng cường dinh dưỡng xanh (rau và trái cây) để cơ thể sảng khoái

- Tiếp tục bổ sung vitamin cần thiết để bồi bổ cơ thể

- Giảm thực phẩm béo và thực phẩm lợi sữa 6- Thể thao và các hoạt động phấn kích:

- Bơi lội là một môn thể thao tốt cho bầu vú.

- Yoga giúp cơ thể dẻo dai, vừa giúp cải thiện tinh thần, chống trầm cảm

- Các hoạt động thể dục cho mẹ và bé cũng cần thiết. 7- Thuốc bôi và thuốc uống cai sữa (nên/ không nên): a- Nên:

- Các loại thảo dược giảm sữa (hoa lài, lá bạc hà cay, lá ngãi đắng, là ngò tây)

- Thuốc ngừa thai có chứa estrogen

- Bôi các loại kem dưỡng da mát (chỉ bôi trên bầu ngực, không bôi lên đầu ti và quầng vú) để giúp bầu ngưc săn chắc trong quá trình thu nhỏ, có thể có mùi thơm lạ, át mùi sữa mẹ, đối với bé.

B Không nên:

- Không nên uống/ bôi các loại thuốc cai sữa không rõ nguồn gốc, có thể có tác dụng nhanh, nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo sữa cho những lần sinh sau.

- Tuyệt đối không "bó ngực" để cai sữa, dễ gây viêm, ápxe tuyến vú.

Chúc các mẹ nuôi con sữa mẹ thành công!

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Các điểm cần chú ý khi cai sữa, để bảo vệ chức năng và thẩm mỹ bầu vú mẹ”. Reviewed by Unknown on 15:34:00 Rating: 5 A - Khi nào nên cai sữa? Tất cả các bà mẹ sinh con đều sẽ đến giai đoan cai sữa thích hợp cho mẹ và con, tuỳ hoàn cảnh và điều kiện của ...

Không có nhận xét nào: