Trà thái nguyên - Những thông tin cần biết - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Trà thái nguyên - Những thông tin cần biết

Trà thái nguyên là một loại trà được trồng ở 2 vùng đất trung du miền núi phía bắc đó là Đại Từ và Tân Cương là nơi sản xuất trà thái nguyên ngon nhất.

Đặc điểm hình thái của trà thái nguyên:

Cây trà thái nguyên được sinh trưởng điều kiện tự nhiên là đơn trục, nghĩa là chỉ có một thân chính, trên đó phân ra các cấp cành. Do đặc điểm sinh trưởng và do hình dạng phân cành khác nhau nên người ta chia thân trà thái nguyên ra làm ba loại: thân gỗ, thân nhỡ (thân bán gỗ) và thân bụi.

Cách dạng tán trà: Đứng thẳng, Trung gian, Nằm ngang
Cành trà thái nguyên do mầm dinh dưỡng phát triển thành, trên cành trà được chia làm thành nhiều đốt. Chiều dài của mỗi đốt biến đổi rất nhiều (từ 1 - 10 cm) do giống trà và điều kiện sinh trưởng khác nhau mà phân loại thành các dàng tán trà khác nhau. Đốt trà dài thường là cho biết đây là giống trà có năng suất cao. Từ thân chính, cành trà được phân ra nhiều cấp: cành cấp 1, cành cấp 2 và cành cấp 3... Quá trình  sinh trưởng của các cấp cành trên tán trà rất khác nhau. Theo các lý luận phát dục thì những mầm trà nằm càng sát phía gốc của cây càng có giai đoạn phát dục non, sức sinh trưởng mạnh. Còn những cành trà càng ở phía trên ngọn (mặt tán) thì càng có giai đoạn phát dục già, sức sinh trưởng yếu, khả năng ra hoa kết quả mạnh. Những cành trà ở giữa tán hoặc trên mặt tán, hoạt động sinh trưởng thường mạnh hơn các cành ở rìa tán và ở phía dưới tán.

Thân và cành trà tạo nên khung tán của cây chè. Với số lượng càng thích hợp và cân đối ở trên tán sẽ cho ra những cây trà cho năng xuất cao với sản lượng trà lớn. Vượt quá giới hạn đó, sản lượng không tăng và phẩm cấp giảm xuống do búp trà mù nhiều. Tương quan giữa mật độ cành và sản lượng búp là một tương quan không chặt. Theo Bakhơtatje, hệ số tương quan giữa mật độ cành với sản lượng là r = 0,071.

Lá trà thái nguyên
Chính vì thế trong quá trình sản xuất trà thái nguyên, ta cần phải nắm vững những đặc điểm sinh trưởng của cành và các tán trà khác nhau để có thể áp dụng những biện pháp kỹ thuật đốn, hái hợp lý mới có thể tạo ra trên tán trà có nhiều búp hơn, đặt cơ sở cho việc tăng năng xuất trà thái nguyên.

Quy trình chế biến trà thái nguyên

Trà thái nguyên sau khi thu hoạch thường không được đóng gói ngay mà phải để trong râm từ 2 đến 3 giờ rồi mới bắt đầu làm héo trà.

Quy trình sản xuất trà thái nguyên:

Bước 1: Làm héo trà


Đây là giai đoạn tạo nên sự chuyển hóa các chất trong lá trà, khi làm héo, khi làm héo trà phải đảm bảo được mùi hương dễ chịu của trà, giảm hăng và xanh của lá, màu lá trà sẽ chuyển từ màu xanh sang màu xám bóng, khi nắm thì bạn sẽ cảm thấy ráp ráp tay và rời ra từ từ một.

Dùng nong thưa (hoặc giàn lưới đối với sản xuất công nghiệp) để rải làm héo trà, mỗi nong rải từ 1,5 – 2kg. Các nong được đặt lên giàn hoặc giá gỗ có nhiều tầng, các tầng cách nhau 15-25 cm. Trong thời gian hong héo, cứ sau 0,5 - 1h lại đảo nhẹ trà trên nong một lần. Thời gian héo nhẹ từ 4- 6h tùy theo thủy phần trong búp trà và nước trên bề mặt búp trà theo khi trà đạt tới hương thơm mùi hoa tươi thì đưa đi diệt men. Phần của trà còn lại sau khi héo khoảng 74-75%. Quá trình héo được đồng đều, khối chè luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm, tươi tự nhiên của nguyên liệu.

Bước 2: Lên men trà

Đây là quá trình ngăn cản sự hoạt động của các enzym trong lá trà để không tạo ra các chất biến đổi dưới tác động của enzym.


- Kỹ thuật diệt men:

Cho lá trà vào thùng và xoay cho đến khi nhiệt độ thùng quay đạt tới yêu cầu 250 - 3000C thì cho chè vào, thời gian diệt men từ 3-5 phút, nếu cho lượng trà vào nhiều quá hoặc ít quá đều ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

- Yêu cầu kỹ thuật:
  • Sau khi diệt men lá trà trở nên mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy
  • Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời.
  • Màu xanh của lá trà trở thành màu xanh sẫm.
  • Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của trà thái nguyên.
  • Các men trong lá trà bị diệt hoàn toàn, cuộng và lá trà không bị đỏ.
  • Sau khi diệt men thuỷ phần của lá trà giảm đi, thuỷ phần còn lại sau diệt men là 58-60%
Bước 3: Vò, sàng trà

Đây là bước có tác dụng làm tăng độ dập của lá trà làm cho toàn bộ các lá trà nên men một cách đồng đều ở cùng một lúc và cùng 1 thời điểm làm cho trà thái nguyên có một màu sắc đặc biệt khi pha.


Vò trà: không cần yêu cầu độ dập tế bào cao. Đối với trà xanh, thiết bị vò thích hợp với nguyên liệu trà thái nguyên là máy vò đơn có nắp ép. Trà được vò 2 lần, mỗi lần vò từ 15-20 phút, sau mỗi lần vò trà phải được rũ tơi. Kết thúc quá trình vò, trà xoăn chặt dạng sợi, độ dập tế bào là 45-50%. trà non loại 1 và chè loại 2 nên vò thời gian ngắn hơn chè 3, nếu chè non vò lâu sẽ bị nát vụn.

- Kỹ thuật điều chỉnh độ nén ép của khối trà trong quá trình vò: Khi bắt đầu vò, điều chỉnh hạ nắp ép đến vị trí vừa đủ chạm mặt trên của khối chè để tránh ảnh hưởng của nắp ép làm hạn chế sự đảo trộn của khối chè trong thùng (cối) vò. Sau khi vò 10 phút hạ nắp ép xuống 1/4 độ cao ban đầu so với bề mặt mâm vò. Vò tiếp 5-10 phút lại hạ nắp ép xuống 2/5 độ cao so với vị trí ban đầu và tiếp tục vò. Trước khi kết thúc mẻ vò khoẳng 5 phút nới nắp ép lên vị trí vừa đủ chạm mặt trên khối trà trong cối.

- Máy vò trà xanh yêu cầu chè vò ít bị vụn nát và độ dập tế bào thấp hơn nên tốc độ vò từ 40-45 vòng/phút là phù hợp.

Sàng trà: Đối với sản xuất nhỏ quy mô hộ sản xuất với công suất nhỏ thì khâu làm tơi chỉ cần dùng các dụng cụ truyền thống như sảo và dung tay để làm tơi các cục vón.

- Trong sản xuất công nghiệp thì dùng máy sàng tơi chuyên dụng.


Bước 4: Làm khô trà
Hiện nay có nhiều phương pháp làm khô khác nhau, đối với nguyên liệu trà thái nguyên để chế biến trà xanh thì phương pháp làm khô kết hợp giữa sấy và sao kết hợp cho hiệu quả và chất lượng cao hơn cả.

Sấy trà:

* Mục đích: Làm giảm bớt lượng nước trong trà đến độ ẩm cần thiết, cố định một phần độ xoăn của cánh trà sau khi vò đồng thời góp phần tăng cường hương thơm cho trà thành phẩm, cải thiện hình dáng làm cho trà thành phẩm xoăn chặt hơn, sợi chè nhỏ lại.

* Kỹ thuật sấy sơ bộ: Nhiệt độ không khí nóng khi sấy là 95-1050C, thời gian sấy 15-20 phút. Kết thúc quá trình sấy, thuỷ phần của chè từ 30-35%. Sau khi sấy trà đang nóng và ẩm không được đắp đống.

Nếu lưu lượng của gió yếu thì quá trình sấy sẽ lâu hơn, trà bị hâm nóng trong điều kiện độ ẩm cao, mùi trà sẽ kém thơm và vị trà bị nồng.

Cần lưu ý, trà sau vò và rũ tơi phải được đưa đi sấy ngay, trà vào sấy phải được rũ tơi tránh vón cục. Nếu thuỷ phần của trà sau khi sấy cao thì công đoạn sao lăn sẽ lâu, trà kém thơm, nước kém sánh, nếu thuỷ phần của trà còn lại thấp, khi sao lăn ngoại hình của trà không xoăn chặt, không gọn cánh.

Sao trà

- Trà sau khi sấy sơ bộ để cân bằng ẩm từ 1-2 giờ, do khối trà khô chưa , lá khô, nhưng bên trong lá chưa khô. Vì vậy cần đưa vào máy sao dạng thùng quay để làm khô búp trà và tạo ngoại hình cũng như hương thơm cần thiết cho trà thái nguyên thành phẩm.

- Nhiệt độ thành thiết bị khi sao là 120-1500C thời gian sao 30-40 phút. Lượng trà đưa vào sao phụ thuộc kích thước thùng sao. Nếu lượng trà cho vào ít thì sao nhanh khô nhưng kém xoăn, lượng nhiều quá thì sao lâu và trà bị vụn nát, có ảnh hưởng tới màu nước và hương thơm của chè.

- Có thể kiểm tra mức độ khô của trà bằng phương pháp cảm quan: lấy một ít chè cho vào lòng bàn tay, dùng ngón tay trỏ di cánh trà, nếu nát vụn thì đó là trà đã khô.

- Kết thúc của quá trình sao, trà khô đều xoăn chặt thuỷ phần còn lại khoảng 3-5% ta gọi là trà xanh bán thành phẩm.

Phương pháp làm khô trà xanh sấy sao kết hợp có nhiều ưu điểm hơn cả, có sự kết hợp hài hoà giữa quá trình làm khô và chế biến nhiệt. Trong môi trường nóng và ẩm, trà vừa được làm khô, vừa tạo ra sự chuyển hoá các chất, làm tăng hương vị của trà xanh thành phẩm. Quá trình diễn ra từ từ, cho nên nếu làm khô trà nhanh quá chất lượng trà xanh sẽ không cao.

Bước 5: Bảo quản và đóng gói

Bảo quản:Sau khi phân loại xong, chè tân cương thái nguyên thành phẩm đem đóng vào các thùng bằng gỗ dán, trong có lót 3 lớp giấy, 2 lớp thường và một lớp kim loại ở giữa. Chè thành phẩm phải được đổ đầy, chặt trong các thùng tránh tạo khoảng trống chứa không khí làm ẩm chè. Có thể bảo quản chè bằng túi PP+PE nhưng phương pháp này bảo quản không được lâu vì chè nhanh hỏng có mùi cũ, xuống màu nước. Bảo quản tốt nhất là trong môi trường chân không, thời gian bảo quản lâu dài vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Đóng gói.Chè thành phẩm có thể đóng gói theo 2 hình thức sau:

- Chè đóng trong túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc…với trọng lượng khác nhau.

- Chè đóng vào túi PE, PP sau đó đưa vào hộp với các chất liệu như catton, nhựa, tre, gỗ,…

Cách pha trà thái nguyên


Chuẩn bị

Nước: quý vị dùng nước lọc hoặc nước mưa (nếu có), vì các loại nước này hạn chế các tạp chất tạo mùi lạ sẽ làm ảnh hưởng đến hương của trà.

Trà cụ (căn bản) : Ấm chuyên (dùng pha trà), Chén tông hoặc ấm bé (chén to có thể đựng được lượng nước trà đủ san ra khoảng 2 đến 4 chén trà), thìa (dùng để xúc trà tránh mất hương trà và đảo trà trong quá trình uống) và chén uống trà.

Pha Trà

1. Đun nước: Nếu quý vị dùng những lò hoặc ấm chuyên dụng trong bộ Trà cụ là tốt nhất. Trong trường hợp quý vị dùng ấm đun nước thông dụng và phích để giữa nước đã đun thì quý vị lưu ý khi rót nước từ ấm vào Phích : vòi ấm nên cách miệng phích khoảng 40cm, khi rót nước quý vị rót dòng nước nhỏ có dường kính khoảng 0.5 cm (điều kiện môi trường không có gió hoặc gió nhẹ trong mùa hè, với mùa đông quý vị rót thấp và dòng nước lớn), nếu rót như vậy thì nước sau khi rót vào phích của quý vị sẽ có nhiệt độ khoảng 70 đến 80 độC, đấy là nhiệt độ thích hợp để pha trà.

2. Cho lượng trà thích hợp (tùy thuộc vào khẩu vị của quý vị, với tôi thường là 2/3 chuyên trà) vào ấm chuyên.

3. Rót nước từ độ cao khoảng 25cm, dòng nước nhỏ, lượng nước vừa ngập trà trong chuyên, lắc nhẹ ấm và rót ra ngay (thao tác này nhằm mục đích tráng trà).

4. Rót nước lần hai vào chuyên trà, lượng nước cao bằng 1/3 lượng trà, đậy nắp ủ trong khoảng thời gian 30 giây (làm như vậy giúp lá chè ngấm nước, nở và lưu được tinh chất trà trong lá sẽ giúp trà bền hơn trong quá trình Thưởng Trà).

5. Trong khi chờ cho trà ngậm nước các bạn tráng chén được dùng để uống trà với nước nóng.

6. Rót nước lần ba vào chuyên trà, lượng nước cao bằng mặt trà, đậy nắp ủ trong khoảng 10 giây rồi rót ra chén tông hoặc ấm bé hơn, đậy nắp ấm chuyên để nguyên không nêm nước vào chuyên.

7. Rót trà ra các chén dùng uống trà và chúng ta đã có thể thưởng thức ly trà của mình rồi.

8. Với các nước tiếp theo các bạn Rót nước vào chuyên trà, lượng nước ngập mặt trà, ủ trong 15 giây, rồi rót ra chén tông hoặc ấp bé hơn, đậy nắp chuyên không nêm nước.

Với quy trình trên quý vị sẽ có được những ly trà đều màu và độ bền của trà có thể đến nước thứ 5 mà vẫn gần như nguyên vị và hương trà.

Mua trà thái nguyên ngon ở đâu:

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về trà thì câu hỏi mua trà xanh ở đâu tphcm là câu hỏi được nhiều người nhắc đến vì trà có nhiều loại và được trông ở nhiều vùng miền khác nhau nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở vùng trà thái nguyên.

Thái nguyên được biết đến như một vùng đất nổi tiếng về trà bậc nhất Việt Nam, bởi hương vị độc đáo, tinh khiết, mầu nước xanh biếc, vị ngọt bùi lắng sâu trong vị giác.

Hương vị của Trà xanh Tân Cương Thái Nguyên không bao giờ có thể lẫn vào đâu trong trăm nghìn loại Trà khác nhau trên khắp thế giới, có lẽ bởi vùng đất và khí hậu đặc biệt của Thái Nguyên mới có thể tạo lên được giống chè kỳ diệu đến như vậy.

Với khát khao mang đến cho tất cả người tiêu dùng Việt Nam nói chung và bạn bè khắp nơi trên toàn Thế giới nói riêng hương vị ngọt ngào sâu lắng chính gốc của Trà Thái Nguyên.

Chúng tôi đã mạnh dạn phát triển thương hiệu MỘC TRÀ trên cơ sở Trà Thái Nguyên chính hiệu. Kế thừa bí quyết sao chè, lấy hương bí truyền của các nghệ nhân bản địa, Công ty chúng tôi đã cho ra mắt các sản phẩm chè mang thương hiệu MỘC TRÀ trọn vị thanh hương, giữ trọn hương vị truyền thống trong từng ấm trà.

Là một sản phẩm mang thương hiệu quê hương, chúng tôi cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, cũng như quy trình sản xuất, chế biến, đóng gói, bảo quản và phân phối chè sạch, an toàn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà máy sản xuất của chúng tôi được đặt tại TP Thái Nguyên, trực tiếp thu mua nguyên liệu, phân loại và chế biến sản phẩm. Cùng với hệ thống phân phối chuyên nghiệp, chúng tôi tự tin mang đến sản phẩm và chất lượng phục vụ hoàn hảo cho người tiêu dùng.

Ham muốn của chúng tôi là phát triển mạnh thương hiệu trà Thái Nguyên tại tphcm; cùng với đó sẽ đầu tư trở lại, chia sẻ lợi nhuận với bà con nông dân trồng chè. Làm sao để người dân nơi đây làm giàu bền vững từ cây chè.

Với phương châm: “ Uy tín – Chất lượng – Tận tình – Chu đáo” Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách những sản phẩm tốt nhất, với giá thành tận gốc, cùng sự phục vụ chuyên nghiệp và chu đáo hết mình của đội ngũ nhân viên công ty chúng tôi.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua trà thái nguyên ở sài gòn thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để có giá tốt nhất.

BGĐ Công Ty TNHH XNK SX TM Tân Thành Công

CTY TNHH XNK SX TM TÂN THÀNH CÔNG
ĐC: Xóm Cầu Thông, Thị Trấn Đại Từ, Huyện Đại Từ, Thái Nguyên
VP.HCM: 343/5 Nơ Trang Long, P13, Bình Thạnh
Email: Sales@trathainguyen.com
Điện thoại: (+84.8) 66 80 30 80
Hotline: 0908 808 272

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Trà thái nguyên - Những thông tin cần biết Reviewed by Trương Minh Trí on 12:36:00 Rating: 5 Trà thái nguyên là một loại trà được trồng ở 2 vùng đất trung du miền núi phía bắc đó là Đại Từ và Tân Cương là nơi sản xuất trà thái nguyê...

Không có nhận xét nào: