Rốn bé bị chảy máu sau khi đã rụng rốn - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Rốn bé bị chảy máu sau khi đã rụng rốn

Rốn bé bị chảy máu sau khi đã rụng rốn là câu hỏi được các bậc cha mẹ thắc mắc nhiều nhất trên diễn đàn webtretho và cần lời tư vấn của các bác sĩ. Mỗi bé có một trường hợp khác nhau. Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi và câu trả lời mà mẹ đặt câu hỏi cho các bác sĩ. Các mẹ xem liệu bé có của mình có giống các trường hợp dưới đây không và tìm ra cho mình các phương pháp giúp trẻ sơ sinh hết chảy máu rốn:


Thành viên có nickname "zen" của diễn đàn webtretho

Bé của e được 20 ngày tuổi. Đã rụng rốn ở ngày thứ 12. Bữa đến h thì rốn sạch sẽ, bình thường ( nữ hộ sinh đến tắm hàng ngày ). Tự nhiên mới nãy phát hiện rốn bé bị chảy máu ( màu đỏ sậm ), thế là e vội vàng lấy nước muối ( natri clorid ) lau khô & băng lại. E lo wá, bây h là giữa đêm rồi ko biết có nên đưa đi BV ko? Vì e có gọi dt hỏi chị y tá quen thì chị ấy bảo là ko sao cả, rốn còn dịch j` đó, đưa đi BV ng` ta cũng sát trùng rùi cho về thôi. Nhưng bây h 2vc e lo wá, có bé nào đã từng bị như vậy chưa ạ?

azaz trả lời:
Mình nghĩ sáng mai bạn cho bé đi BV cũng được, nhưng đêm nay bạn để ý xem bé có khó chịu k nhé, đến BV người ta sẽ chấm nitrat bạc để đốt chân rốn cho bé, nhanh thì sẽ khỏi ngay, k thì phải chấm vài ngày đó.

Xu-Chip2318 trả lời:
k sao đâu bạn ạ, con mình ngày trước cũng bị chảy máu sau khi rụng rốn do bé rướn nhiều quá, mình cũng cuống lên hỏi chị y tá tắm cho con mình, chị ý hướng dẫn chỉ bôi cồn sát trùng rồi lại dùng băng rốn băng lại. Vài ngày sau bé khỏi bạn ạ

helenhien trả lời:
bé còn nhỏ đưa đi tới lui ko tiện, mình hồi đó thuê bs dến nhà đốt cuống rốn cho bé, mối lần 200k, chứ tiền đi khám tiền taxi cũng vay, 4 lần là khô hẳn.

bameluonbencon trả lời:
Bé đầu nhà mình cũng bị vậy, rụng rốn lúc 13 ngày nhưng sau đó lại chảy máu, nguyên nhân là do bé rướn quá nhiều ( bé hiếu động) hoặc do mình bất cẩn đụng vào hoặc do lúc thay áo quần cho bé cọ sát vào vảy đang lành trên mặt rốn. Mình dùng bông gòn sạch chấm Povidine bôi lên cho bé, 2-3 ngày là khô mày luôn. Lúc này tuyệt đối đừng quấn băng rốn cho bé nữa là sẽ mau lành ngay.

ngothiaivi trả lời:
hic bé nhà mình cũng vậy, rụng rốn xong máu dính áo cuống cuồng lên kêu y tá tới lấy bông chùi chùi máu rồi bôi thuốc đỏ lên, nó khô lại không chảy nữa nhưng em nó rướn là lỗ rún nó cứ thập thò nhoi lên nhoi xuống cạ vô áo hoặc tã lại bật máu rau xót ơi là xót không biết bao h mới lành hẳn đây

Một trường hợp khác của bạn anhhai1905 trên diễn đàn webtretho

Cứu em với cả nhà ơi!

Nhóc em rụng rốn được 3 ngày thì bị chảy máu, sáng giờ em lo quá trời, lúc sáng bà nội hơ cho con em mới thấy, tắm xong em làm vệ sinh cồn 70 độ, em thấy sâu trong cuốn rốn bị rỉ máu 1 bên. Giờ em kiểm tra lại thấy vẫn còn rỉ máu.

Có bé nào bị như giống nhóc em ko? Tư vấn giúp em.
À, trước đó 1 ngày bà nội có xoa dầu ăn khử tiêu lên ruột cháu, ko biết có phải cái này gây nên ko?

Rốn nhóc em vẫn khô ráo, chỉ có điều là rỉ máu thôi.

Cứu em với.

ng.hanh_aquae trà lời:
Nhóc nhà mình cũng bị vậy đấy, mình chấm cồn lau hết máu khô đi rồi băng lại đến hôm sau là hết.( mặc dù hôm sau vẫn thấy còn tí tẹo máu khô nhưng mình ko rửa nữa) sang hôm sau nữa là khô coong. :d

mehayquen trà lời:
Bé nhà mình cũng vậy, cô NHS tắm bé bảo cứ mỗi ngày rữa = cồn 70 và lau thật khô từ từ sẽ hết. Tùy cơ địa mỗi bé, có bé đến cả tháng mới khô. Mà bạn đừng để bà thoa những thứ ấy lên da bé nữa vì da trẻ còn non, nhạy cảm dể bị viêm da lắm. Rốn lại càng cẩn thận hơn khéo nhiểm trùng thì khổ.

tomy145 trà lời:
Uh- bé nhà mình trước đây cũng bị chảy máu nhưng vì không biết cách chăm sóc nên phải đi gặp BS, tuy nhiên cứ rửa bằng cồn 70độ như ng.hanh_aquae nói là đúng rùi đấy- chúc bé khỏe mạnh


anhhai1905 trà lời sau khi bé đã hết chảy máu rốn:
Cảm ơn cả nhà,

Sóc nhà mình hết bị rùi.
Mình chăm sóc rốn 2 lần/ngày (lúc tắm và tối).
Hai ngày sau là hết. Mình nghĩ là do lúc mới rụng rốn, nhóc nhà mình quậy, hay ưỡng bụng lên

Một trường hợp khác của thành viên Me Bill Nguyen trên diễn đàn webtretho:

Bill nhà mình khoảng 12 ngày là rụng rốn nhưng lại còn cài chân rốn rất dài. Chị y tá tắm nói rằng do Bác sĩ đỡ đẻ cắt rốn không tốt. Đáng lo là đến giờ là hơn một tháng, chân rốn của Bill vẫn chưa khô hẳn. Mình vẫn vệ sinh rốn của Bill hàng ngày nhưng thấy sốt ruột quá . Nếu chân rốn không khô thì dễ chuyển thành viêm rốn và nguy hiểm lắm. Mẹ nào có bé gặp tình trạng tương tự chỉ cho mình cách xử lý với. Chờ tin của các mẹ

baochaumaichi trả lời:
Không sao đâu. Miễn là mẹ bé vệ sinh sạch rốn cho bé. Bé nhà em cũng thế, rụng rốn rồi nhưng còn chân rốn, 3 tuần sau sinh, bé vặn mình mà vẫn còn chảy máu. Em hỏi người quen làm tại khoa sơ sinh, chị ý nói hầu hết mọi em bé sơ sinh đều thế hết, rốn rụng 2 lần. Mẹ bé khi tắm cho bé xong, cần sát trùng chỗ rốn đó rồi vẫn dùng băng rốn băng lại cho bé, vừa tránh nhiễm trùng, vừa cho ấm bụng bé. Khoảng vài ngày sau là rụng nốt thôi.

Mẹ mèo bông trả lời:
Em ơi, có vẻ như bé nhà em vẫn còn mầm rốn, một số ít trẻ bị như vậy, cho nên rốn vẫn ra nước vàng mặc dù giữ vệ sinh tốt.
Em nên cho con đến viện Xanhpon - khoa sơ sinh, nhờ họ xem và đốt chân rốn cho, phải đốt mấy lần mới hết cơ. Đốt bằng Iôt hoặc Niterat bạc, có điều phải làm khéo không thì cháy rốn con.
Bé nhà chị trước cũng bị như vậy, chị y tá hướng dẫn chị cách đốt mầm rốn, mấy lần là OK thôi, bi giờ thấy rốn vẫn đẹp (vẫn đi thi hoa hậu 2 mảnh được, hihi).

M2C trả lời:
Ôi bé nhà mình cũng bị như vậy đấy, bác sĩ gọi nó là lõi rốn. Cái này không phải do người đỡ đẻ không khéo tay đâu mà vì công nghệ bây giờ dùng kẹp để cắt rốn (không dùng chỉ buộc như hồi xưa) nên bé nào có lõi rốn to thì sẽ sót lại, đừng đổ oan cho người đỡ đẻ khổ thân. Lõi rốn sót lại do vẫn còn mạch máu nuôi nên phải xử lý mới hết được. Mình đã nhờ chị bác sĩ sơ sinh người quen đến buộc chỉ nốt cái lõi rốn (vì bé nhà mình lõi rốn sót lại khá dài, khoảng 0.5cm) để mạch máu chỗ đó cũng bị thắt lại không tiếp tục nuôi lõi được nữa; sau 1.5 ngày là cái lõi đen lại & rụng ra luôn, sau đó chấm cồn khử trùng suốt đến hết 2 tháng mới thôi. Bsĩ bảo nếu cái lõi ngắn quá không buộc được thì dùng biện pháp đốt, ra ngoài hiệu thuốc mua Iốt đặc, chấm vào đầu tăm bông (đừng đẫm quá), rỗi chấm vào đúng cái đầu lõi rốn thôi, đừng để Iốt lan ra vùng xung quanh là cháy luôn đấy. Nói tóm lại buộc chỉ thì phải bác sĩ làm, còn chấm thì mình tự làm được nhưng phải khéo không bé sẽ đen hết rún !!! :3:

Thành viên thanhtung trên diễn đàn songkhoe có đặt câu hỏi như sau:

Thưa bác sĩ, cho em hỏi con em sinh dược 13 ngày mà chưa rụng rốn. Sáng nay em bế con đi phơi nắng phát hiện thấy rốn có chảy 1 ít máu. bé thương khóc đêm khó ngủ. Bé bị như vậy có sao khôngbác sĩ. Xin bác sĩ hướng dẫn cho em biết ạ, em cảm ơn!


BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa trả lời bạn đọc

Trẻ sơ sinh chảy máu ở rốn có sao không?

Chào bạn!

Sau đây là cách tự chăm sóc rốn cho bé tại nhà:

- Trong ngày đầu sau sinh, thường sau khi tắm bé, nhân viên y tế bôi dung dịch sát trùng lên cuống rốn để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

- 24 giờ sau sinh, khi mặt cắt rốn khô, có thể tháo kẹp rốn an toàn khỏi cuống rốn. Nên tháo kẹp rốn tại bệnh viện, trước khi trẻ sơ sinh được xuất viện về nhà. Kẹp rốn có thể cản trở trong khi thay tã tại nhà và có thể bị kéo giật lên, gây tổn thương chân rốn.

- Các bác sĩ cho phép che phủ rốn bằng một lớp gạc vô khuẩn không gòn trong 1 – 2 ngày đầu. Có nhiều nghiên cứu cho thấy bôi dung dịch cồn 70độ lên rốn mỗi ngày có thể làm chậm rụng rốn. Cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

- Giữ cho cuống rốn khô, để hở, cho phép cuống rốn tiếp xúc với không khí giúp cuống rốn mau khô. Quấn tã phía dưới rốn. Sau khi trẻ tiêu, tiểu cần thay tã ngay.

- Khi rốn chưa rụng, tránh không đặt trẻ vào thau tắm. Dùng khăn nhỏ mềm lau người trẻ, sau khi lau người trẻ, dùng que gòn lau chân rốn trẻ.

- Khi rốn rụng, có thể nhúng trẻ vào thau tắm.

- Một ít máu khô dính ở chân rốn có thể bình thường.

Tuy nhiên cần đưa trẻ đi khám ngay khi:

Khi trẻ sơ sinh sốt cần mang trẻ đi khám ngay. Có một số tình huống bệnh liên quan đến rốn cần mang trẻ đi khám:

- Nhiễm trùng rốn: nếu bạn thấy dấu hiệu đỏ, nóng, sưng hoặc ấn đau vùng da quanh rốn, hoặc có nhiều dịch tiết quanh chân rốn, đặc biệt có mùi hôi, cần mang trẻ đi bệnh viện khám ngay. Đây là trường hợp trẻ bị nhiễm trùng rốn và vùng da quanh rốn, có thể nguy hiểm, cần được điều trị tại bệnh viện.

- U hạt rốn: nếu bạn thấy chân rốn rỉ dịch vàng kéo dài, không kèm dấu hiệu sưng, nóng, đỏ, hoặc ấn đau vùng da quanh rốn, trẻ không nóng sốt, có thể trẻ bị u hạt rốn. Tại bệnh viện, u hạt rốn được điều trị với nitrate bạc.

- Rỉ máu rốn kéo dài: nếu bạn thấy chân rốn rỉ máu nhiều và kéo dài, có thể là dấu hiệu của bệnh lý đông máu, cần đi khám bác sĩ.

Nếu bé có một số dấu hiệu như trên thì bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra nhé.

Chúc gia đình bạn sống khỏe!

Câu hỏi của trên hoibacsi.com

Câu hỏi: Rốn bé bị chảy máu

Bác sĩ ơi em bé nhà em vừa được hơn tuần tuổi. Rốn em đã khô và không còn sử dụng băng rốn. Nhưng đêm rồi em thấy quanh vùng rốn bé có bị chảy máu nhẹ. Em nên làm thế nào đây?

Bs. Nguyễn Ngọc Sáng trả lời:

Chào em,

Thông thường, trong vòng 1 tuần sau rụng rốn, rốn bé vẫn còn rỉ ít dịch, em có thể chăm sóc bằng Natriclorua 0,9%, sau 1 tuần không hết hoặc nghi ngờ có chảy máu thì khám Bác sĩ , em nhé!

Câu hỏi: Rốn bé đã rụng nhưng lại chảy máu


Chào Bác sĩ! con em vừa được 8 ngày thì rụng rốn nhưng hôm nay ngày thứ 11 thì không biết tại sao lại bị chảy máu, em đã bôi povidin cho em bé và thấy đã cầm máu nhưng không biết còn nguy hiểm gì không bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Bs. Phạm Thị Ngọc Hà trả lời:

Chào em, rốn đã rụng nhưng có thể chưa lành, em ngưng bôi povidin, em rửa bằng Natrichlorid 0.9% và thoa Milian ngày 2 lần, 3 ngày mà không hết em cho bé vào khám . Nếu rốn có nề đỏ xung quanh thì em cho bé vào khám ngay em nhé!

Thân mến!

Câu hỏi: Rốn bé đã rụng nhưng vẫn rỉ máu

Thưa Bác sĩ

Rốn con em rụng lúc 13 ngày tuổi nhưng lúc rụng hơi ướt có tí máu, em vệ sinh bằng cồn nhưng vẫn rỉ máu và khô lại, lau xong hôm sau vẫn như thế, bé thường xuyên rướn rặn và gồng đỏ người lên có phải là nguyên nhân không ạ? Vì quan sát chân rốn không thấy sưng, không có mủ, bé bú ngủ bình thường ạ.

Mong được bác sĩ tư vấn

Bs. Đào Bích Thủy trả lời:

Xin chào bạn,

Không biết hiện nay con bạn bao nhiêu ngày tuổi rồi và bé bú bằng sữa gì. Một số bé bú mẹ hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng thiếu vitamin K. Tình trạng chảy máu rốn của trẻ theo như mẹ mô tả thì không nghiêm trọng, tuy nhiên nếu việc này kéo dài vài ngày, bạn cũng nên mang trẻ đến cơ sở y tế có khoa sơ sinh đế bác sĩ đánh giá chính xác hơn.

Việc bé vặn vẹo nhiều khá phổ biến trong những tháng đầu đời, điều này không có gì đáng lo, tuy nhiên khi bé vặn vẹo và gồng người quá nhiều có thể khiến thành bụng bị căng và khiến cho việc chảy máu chấn rốn nhiều hơn. Mẹ cũng rất cần bổ sung các vitamin và khoáng chất trong quá trình cho con bú mẹ như canxi, sắt ...

Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, rất mong bạn mang bé đi khám sớm để bác sĩ có hướng xử trí thích hợp.

Thân chào.

Một câu hỏi khác tren diễn đàn cửa sổ tình yêu:

Rốn bé sơ sinh bị rỉ máu sau khi đã rụng.

Chào bác sĩ. Bé nhà em sinh đuọc 17 ngày đã rụng rổn đến nay là đuọc 5 ngày. Nhủng hom nay rốn bé bị rỉ máu.Xin hỏi bác sĩ bé có bị sao không

BS Hoàng Thúy Hải trả lời

Xin chào em!

Con của em đã sinh được 17 ngày và cháu đã rụng rốn rồi. Trong suốt thời gian vừa qua em thấy rốn của bé bình thường đúng không. Và hôm nay thấy rốn lại bị chảy máu em kiểm tra xem nó rỉ máu lượng như thế nào nó chỉ hơi xước một chút thôi hay nó rit ra thành vết đọng lại máu khô ở quanh chân rốn đó. Kiểm tra xem rốn của con có bị phù nề, bị rỉ dịch vàng hay trên bề mặt rốn có nổi nốt bất thường hay không.

Tất cả những cái đó mình phải quan sát rất là kĩ nó có một số khả năng xảy ra đó là trong quá trình mình tắm, thay quần áo cho con mình làm xước thì nó rỉ ra bình thường thì cái này không ngại. Nhưng nếu như nó rỉ ra tự nhiên, rỉ ra nhiều hoặc kèm theo những triệu chứng như tôi vừa mô tả thì cái đó là bệnh lý của rốn và cái đó bạn phải đưa con đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi ngay.

Để cẩn thận ngày mai bạn nên đưa con bạn đến chuyên khoa nhi để bác sĩ kiểm tra cho con được kĩ hơn. Thường thì rốn là cái đầu vào của các cơ quan ở trong ổ bụng cũng rất là quan trọng. Khi mà rốn bị nhiễm trùng sẽ gây nguy hiểm tới các cơ quan ở trong ổ bụng và đặc biệt có thể ảnh hưởng các bệnh liên quan tới mạch máu nên mình cũng không được chủ quan. Nên đưa con đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi em nhé!

Chào em!

Hy vọng các bài viết tổng hợp trên giúp các mẹ bớt lo phần nào về tình trạng rốn bé bị chảy máu và tìm ra cách khác phục kịp thời nhất cho đứa con yêu dấu của mình.

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Rốn bé bị chảy máu sau khi đã rụng rốn Reviewed by trtr on 21:31:00 Rating: 5 Rốn bé bị chảy máu sau khi đã rụng rốn là câu hỏi được các bậc cha mẹ thắc mắc nhiều nhất trên diễn đàn webtretho và cần lời tư vấn của các...

Không có nhận xét nào: