Chế biến bột ăn dặm cho bé và những sai lầm thường gặp - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Chế biến bột ăn dặm cho bé và những sai lầm thường gặp

1. Cho bé ăn dặm đúng cách sai thời điểmĐôi khi bố mẹ, ông bà mong muốn con mau cứng cáp nên quá vội vàng cho con ăn dặm từ dưới 6 tháng. Việc làm này chẳng những không giúp bé tăng cường sức khỏe mà còn “hành hạ” dạ dày bé. Vì dưới 6 tháng, bộ máy tiêu hóa vẫn còn rất non nớt, chưa đủ sức “xử lý” các thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên cho con ăn dặm quá trễ, vì sau 6 tháng lượng dinh dưỡng, nhất là sắt, trong sữa mẹ không còn đủ đáp ứng cho con. Thế nên, để cho bé ăn dặm đúng cách mẹ phải cho bé ăn dặm đúng thời điểm – khi bé được 6 tháng.

Mẹ cũng lưu ý là một số trường hợp bé có thể được cho ăn dặm sớm hơn, từ 4 tháng, nhưng chỉ trong các trường hợp: bé bú đầy đủ nhưng không phát triển cân nặng hoặc mẹ bị bệnh không cho bé bú được. Đồng thời, các trường hợp này cần được bác sĩ tư vấn cụ thể trước khi thực hiện, mẹ nhé!

2. Cho bé ăn dặm sai giai đoạn

Cho bé ăn cháo lợn cợn, cơm nát quá sớm, hoặc vẫn xay nhuyễn thức ăn dù con đã lớn là các nguyên nhân khiến con chậm lớn, biếng ăn thậm chí suy dinh dưỡng. Mẹ cần lưu ý, ở mỗi độ tuổi khác nhau, bé có nhu cầu ăn uống rất khác nhau. Mẹ cần tìm hiểu kỹ các bước phát triển và giai đoạn ăn của bé để có chế độ ăn uống thích hợp. Một số mốc thời gian ăn dặm mẹ cần nhớ:

6 tháng: ăn bột ngọt
7 tháng: ăn bột mặn
8 tháng: ăn cháo
19 tháng: khi con đã mọc được khoảng 16 chiếc răng, ăn cơm nhão tán nhuyễn
24 tháng: khi con được 20 chiếc răng sữa, tập ăn cơm mềm
Trên 2 tuổi: khi đã mọc đủ răng, con có thể tập ăn như bé lớn.

3. Cách chế biến của mẹ chưa đúng để cho bé ăn dặm

Sơ chế chưa đúng

Một số công đoạn sơ chế không đúng là rửa trước khi cắt, ngâm rau củ quá lâu, xay thức ăn một lần rồi cho vào tủ lạnh,… Khi thực hiện sơ chế thức ăn, rau củ bằng cách này, mẹ có thể khiến thực phẩm bị mất đi phần lớn vitamin tan trong nước.

Cách chế biến không đúng
Mẹ có biết, 80% dưỡng chất trong thức ăn có thể bị mất qua quá trình đun nấu. Ngoài ra, nhiệt độ, điều kiện bảo quản, cách chế biến của mẹ cũng làm mất khoảng 80% dưỡng chất cần thiết cho con. Đó là lý do con “nạp” thật nhiều nhưng vẫn suy dinh dưỡng.

Để quá lâu mới dùng
Đôi khi vì lý do công việc hoặc để tiện sử dụng, mẹ thường nấu một nồi cháo, bột to rồi cho con ăn cả ngày. Việc làm này cũng góp phần làm mất chất trong thức ăn của bé. Vì để sau 1 giờ, món ăn sẽ bị mất 25% dưỡng chất, sau 2 giờ mất từ 34-57%. Còn nếu mẹ chế biến sẵn sau đó làm nóng lại thì vitamin mất tới 90%.

Giúp mẹ giải quyết

Cho bé ăn dặm đúng cách cần phải chính xác ngay từ khâu sơ chế, đun nấu đến bảo quản. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng các loại bột pha sẵn có chứa các dưỡng chất hòa tan trong đó, hoặc cho bé dùng thêm viên dinh dưỡng bổ sung. Tuy nhiên, với các loại viên bổ sung, mẹ cần tham vấn bác sĩ trước khi cho con dùng, mẹ nhé!

4. Cho con ăn dặm sai thực phẩm

Cho bé ăn dặm đúng cách không chỉ bao gồm các bước ăn, mà còn thực phẩm mà mẹ chuẩn bị cho bé. Đôi khi mẹ vì muốn bổ sung đa dạng dưỡng chất cho con mà cho con ăn rất nhiều món như tôm, cua, cá, lươn,… khi bé còn quá nhỏ. Mẹ cần lưu ý, các thực phẩm này rất dễ gây kích ứng cho bé yêu. Đồng thời, cho bé ăn quá sớm bé cũng chưa thể hấp thụ được các dưỡng chất này. Với cua, cá, mẹ nên cho bé ăn khi bé được 8 tháng trở lên, đặc biệt, nếu trong gia đình có người bị dị ứng, mẹ không nên cho bé thử cho đến hơn 3 tuổi.

5. Mẹ cho bé ăn quá lâu

Mẹ không ngại mất thời gian, dành cả giờ kiên nhẫn cho con ăn. Thế nhưng, mẹ có biết, sự kiên nhẫn này của mẹ chỉ “làm đầy” dạ dày của con mà không mang đến giá trị về mặt dưỡng chất? Để bên ngoài quá lâu, bột hoặc cháo của con sẽ bị vữa, vừa mất không ngon vừa mất chất, bé có ăn hết cũng không thêm chút chất bổ nào. Vì vậy, để cho bé ăn dặm đúng cách, mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài 30 phút thôi, mẹ nhé!

Mẹ cần lưu ý, bé ăn nhiều, mập mạp chưa hẳn đã tốt, vì điều quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé là lượng chất dinh dưỡng bé hấp thu được. Vì vậy, BSnhi mong rằng với những lưu ý trên, mẹ có thể cho bé ăn dặm đúng cách hơn, giúp bé yêu luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Chế biến bột ăn dặm cho bé và những sai lầm thường gặp Reviewed by trtr on 19:19:00 Rating: 5 1. Cho bé ăn dặm đúng cách sai thời điểm Đôi khi bố mẹ, ông bà mong muốn con mau cứng cáp nên quá vội vàng cho con ăn dặm từ dưới 6 th...

Không có nhận xét nào: