Tập luyện sau sinh - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Tập luyện sau sinh

Sản phụ sau khi đẻ, cảm thấy mệt mỏi khác thường, cần phải nghỉ ngơi tốt, hồi phục thể lực. Nhưng như thế không phải nằm trên giường 1 tháng, mà cần phải hoạt động, tập luyện hợp lý sẽ có lợi rất nhiều cho việc hồi phục cơ thể sản phụ.


Thời gian nằm nghỉ của sản phụ sau sinh quyết định ở tình hình phục hồi thể chất và thể lực của mẹ. mẹ khỏe mạnh bình thường, nếu tần sinh môn không bị tổn thương, sau khi đẻ nghỉ ngơi khoảng 8 giờ ngồi dậy, sau 24 giờ có thẻ xuống giường đi lại nhẹ nhàng. Nếu tầng sinh môn bị rạch khâu, tốt nhất sau khi cắt chỉ mới nên ngồi dậy, nếu là mổ đẻ, thời gian nên kéo dài hơn.

Hoạt động thích hợp có lợi cho việc tăng nhanh lưu thông máu, chuyển hóa mô và hồi phục thể lục, có thể tăng nhu cầu ăn uống thúc đẩy nhu động ruột, làm thông đại tiện. Đồng thời, còn có thể thúc đẩy phục hồi tử cung, tiết ra sản dịch, giảm thiểu các bệnh sau sinh, nếu liên tục nằm trên giường, khiến cho phần bụng và mô khoang chậu không dễ hồi phục bình thường, dễ phát sinh các bệnh như bí tiểu sau sinh, sa tử cung…

Nửa tháng sau sinh, sản phụ có thể làm những công việc nhà nhẹ nhàng, nhưng cần chú ý nghỉ ngơi, không được làm quá sức. Một tháng sau sinh có thể làm những việc nặng hơn chút. Trong thời gian này, mẹ không nên đứng hoặc quỳ quá lâu, nhằm tránh phát sinh sa tử cung. Sau một tháng đa số các chức năng hồi phục bình thường, cường độ lao động tăng lên dần dần, tránh ảnh hưởng đến hồi phục sức khỏe của mẹ.

Mỗi một sản phụ đều mong muốn sau sinh bản thân hồi phục nhanh chóng dáng vẻ như trước kia. Hồi phục thể hình như thế nào?

Khi thao tác cần nằm thẳng đứng, phần ngực ưỡn lên. Khi bắt đầu tập luyện, trước tiên hít một hơi thật sâu, khi luyện tập tạm thời ngừng hít thở, sau đó hít thở từ từ.

Luyện tập phần bụng:


Nằm ngửa, hai cánh tay giơ lên đầu. Khi hít sâu, cơ bụng thu vào khiến cho thành bụng xẹp xuống, nội tạng đẩy lên phía trên, sau đó từ từ thở khí ra, hai tay thu về.

Tập luyện cơ mông và cơ phần lưng:

Nằm ngửa, mông và hai đầu gối hơi nhô lên, hai bàn chân đặt thẳng, hai tay đặt hai bên cơ thể. Khi hít sâu cố gắng nâng phần mông lên, khiến cho phần lưng cách giường, sau đó từ từ thở ra, đặt phần mông xuống, quay về vị trí cũ.

Tập luyện nâng cơ hậu môn:

Vẫn nằm thẳng, hai chân co lên, hai đầu gối tách ra, hai bàn chân đặt thẳng, 2 tay đặt 2 bên người. Dùng sức đưa 2 đùi khép vào trong, đồng thời co hậu môn vào, sau đó mở 2 đùi ra, thả lỏng hậu môn.

Những thao tác này có thể thúc đẩy hồi phục sức giãn của thành bụng và cơ đáy chậu, có thẻ phòng tránh bí tiểu, bàng quang, trực tràng phình to, và sa tử cung sau sinh…

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Tập luyện sau sinh Reviewed by Unknown on 10:09:00 Rating: 5 Sản phụ sau khi đẻ, cảm thấy mệt mỏi khác thường, cần phải nghỉ ngơi tốt, hồi phục thể lực. Nhưng như thế không phải nằm trên giường 1 tháng...

Không có nhận xét nào: