Tại sao cần đề phòng trẻ bị viêm rốn? - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Tại sao cần đề phòng trẻ bị viêm rốn?

Dây rốn là mạch sống nối liền mẹ với bé. Tất cả vật chất dinh dưỡng thai nhi cần để sinh trưởng và phát triển thông quá dây rốn đưa vào cơ thể thai nhi từ người mẹ, mà chuyển hóa thành chất thay thế của thai nhi lại qua dây rốn đưa ra.


Lúc thai nhi vừa sinh ra, dây rốn đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử khi bác sản khoa tiến hành cắt phần dây sát với rốn. Phương pháp cắt dây rốn có rất nhiều, nhưng mấy năm gần đây, hầu hết dùng phương pháp kẹp dây rốn là hiệu quả nhất, giảm thiểu nguy cơ chảy máu.

Thông thường, dây rốn còn sót lại khoảng 4-6 ngày sau sinh khô và rụng ra. Nhưng phần bên trong của mạch máu dây rốn phải sau 3-4 tuần mới thực sự khép kín. Trong thời gian này nếu phát hiện viêm nhiễm cục bộ, dễ phát sinh chứng viêm thành ruột, thông qua mạch máu rốn lan đến gan, nếu xử lý không kịp sẽ dẫn đến viêm nhiễm toàn thân, tức là chứng nhiễm trùng máu, nguy hại đến tính mạng của bé.

Do vậy, việc chăm sóc rốn là hết sức cần thiết. hằng ngày, buổi sáng dùng cồn 75% (cồn y tế) lau cuống rốn và da xung quanh rốn, có tác dụng diệt khuẩn, sau khi lau khô có thể bôi một số phấn thuốc tiêu viêm, sau đó dùng vải sạch đậy lên và dùng bang cuốn xung quanh cố định.

Mỗi lần thay tã cần để ý xem vải che rốn có ẩm ướt hay không, nếu đã bị nhiễm nước tiểu cần kịp thời sát khuẩn lại và thay vải che mới.

Khi phát hiện xung quanh dây rốn tấy đỏ và chảy dịch, cần nghĩ đến khả năng viêm rốn. Dùng cồn 75% lau sạch cục bộ, sau đó bôi thuốc Gentisin từ 1-2% giữ cho khô ráo. Cũng có thể sử dụng chất kháng khuẩn tính dự phàng như thuốc Ceporex, ngày bôi 4 lần, liên tục đến khi khỏi mới thôi.

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Tại sao cần đề phòng trẻ bị viêm rốn? Reviewed by Unknown on 11:22:00 Rating: 5 Dây rốn là mạch sống nối liền mẹ với bé. Tất cả vật chất dinh dưỡng thai nhi cần để sinh trưởng và phát triển thông quá dây rốn đưa vào cơ ...

Không có nhận xét nào: