Khi trẻ nôn trớ cần chú ý những gì? - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Khi trẻ nôn trớ cần chú ý những gì?

Nôn trớ là một hiện tượng ăn uống không tốt thường thấy ở trẻ. Biểu hiện là sau khi trẻ bú no, sữa đã vào trong dạ dày chảy ngược lên khoang miệng và tràn ra từ mồm và mũi. Sẽ gây ngạt thở vì nuốt sữa vào khí quản, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như viêm phổi hoặc sữa chảy vào tai gây viêm tai giữa…


Nguyên nhân:

Tư thế bú không đúng, độ nghiêng của bình sữa không đúng dẫn đén trẻ hít cả không khí vào trong khi bú. Hoặc lỗ đầu vú hơi nhỏ, trẻ vì dùng sức bú sữa mà hít cả không khí vào.

Lượng sữa bú vào quá nhiều, làm cho dung tích dạ dày giãn rộng, sau khi bú lập tức đặt trẻ nằm xuống giường.

Đặc điểm sinh lý của trẻ sơ sinh là tâm vị khá mỏng, môn vị (cửa ra của dạ dày) khá chặt, hơn nữa vị trí của dạ dày hầu như nằm ngang, cho nên dễ bị nôn trớ.

Nếu thay đổi tư thế bú hợp lý, đồng thời trẻ càng lớn, dạ dày càng trưởng thành, chức năng càng được hoàn chỉnh, hiện tượng nôn trớ có thể dần dần hết đi. Khi cho trẻ bú cần chú ý bế trẻ cao đầu, dốc chai sữa để sữa đầy ở đầu cú, không cho không khí vào khi bú, sau khi bú xong, bế trẻ dựng đứng lên, gục trên vai và vỗ nhẹ nhàng vào lưng, sau khi trẻ ợ lên mới khiến không khí trong dạ dày thoát ra. Ngoài ra bú sữa đúng giờ, cho trẻ nằm nghiêng bên phải cũng có thể phòng nôn trớ.

Khi xuất hiện nôn trớ, cần lau sạch sữa và dịch nhầy trong khoang mũi và miệng, không được để sữa chảy vào tai. Đặt trẻ nghiêng một bên, làm cho sữa trong khoang miệng chảy ra, giảm thiểu khả năng hít sữa vào khí quản.

Khi đã thay đổi phương pháp nuôi dưỡng nhưng trẻ tiếp tục bị nôn trớ, cần chú ý xem trẻ có bệnh nào đó hay không, cần đến bệnh viện khám.

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Khi trẻ nôn trớ cần chú ý những gì? Reviewed by Unknown on 11:12:00 Rating: 5 Nôn trớ là một hiện tượng ăn uống không tốt thường thấy ở trẻ. Biểu hiện là sau khi trẻ bú no, sữa đã vào trong dạ dày chảy ngược lên khoang...

Không có nhận xét nào: