Sự hình thành và chức năng của nhau thai - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Sự hình thành và chức năng của nhau thai

Nhau thai hình thành đầu tiên là do tế bào dưỡng chất của phôi thai, tế bào dưỡng chất xâm nhập vào niêm mạc tử cung, hình thành nốt rất nhỏ, gọi là nhung mao.

Sự hình thành và chức năng của nhau thai

Nhung mao bám chặt vào trong thành tử cung. Vào đầu thai kỳ, mô nhau thai hoàn toàn bao quanh phôi tahi và túi nước ối. Nhưng một số nhung mao dần mất đi, số nhung mao còn lại tập trung lại thành miếng hình tròn ở thành tử cung và kết hợp màng nền của tử cung, hình thành nhau thai.

Trong mỗi một nhung mao đuề có một mạng mạch máu rất nhỏ. Trên mạng mạch máu nhỏ này đã phủ một lớp màng rất mỏng, tế bào nhau thai ở trên lớp màng đó. Do tế bào nhau thai nằm trong mạch máu của thành tử cung người mẹ, làm cho nhung mao cũng ngập trong máu. Máu người mẹ liên tục chảy qua nhung mao, màng trên bề mặt nhung mao đã hấp thu khí oxy và chất dinh dưỡng trong máu đem cung cấp cho thai nhi. Cho nên, tuần hoàn máu giữa mẹ và thai nhi gắn chặt với nhau.

Chức năng chủ yếu của nhau thai là:

Chức năng chuyển hóa: Hấp thu dưỡng chất từ trong tuần hoàn máu của cơ thể mẹ, hoàn thành việc trao đổi khí và thải ra chất chuyển hóa của thai nhi.

Chức năng phòng ngư: Tạo thành một hàng rào ngăn không cho vi khuẩn, động vật đơn bào, các phần tử thuốc…xâm nhập vào thai nhi. Nhưng có một số virut và thành phần thuốc có thể xuyên qua nhau thai.

Chức năng nội tiết: Nhau thai có thể tiết ra các loại hoocmon nội tiết tố tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể mẹ và thai nhi.

Sản sinh ra chất dung môi tính đặc hiệu: Có tác dụng quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi.

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Sự hình thành và chức năng của nhau thai Reviewed by Unknown on 09:27:00 Rating: 5 Nhau thai hình thành đầu tiên là do tế bào dưỡng chất của phôi thai, tế bào dưỡng chất xâm nhập vào niêm mạc tử cung, hình thành nốt rất nh...

Không có nhận xét nào: