Mang thai với nguyên tố vi lượng - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Mang thai với nguyên tố vi lượng

Nguyên tố vi lượng là một dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, chủ yếu hấp thụ từ trong thức ăn. Dưới điều kiện ăn uống bình thường thì khi mang thai việc thiếu nguyên tố vi lượng là hiếm thấy, chỉ có trước khi mang thai chất khoáng dự trữ trong cơ thể không đủ, mới xuất hiện tình trạng thiếu nguyên tố vi lượng khi mang thai.

Mang thai với nguyên tố vi lượng

Sau đây là một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể:

Sắt: Là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Bởi vì đây là nguyên liệu hợp thành hồng cầu trong máu, thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu. Phụ nữ ở tuổi sinh đẻ mỗi lần kinh nguyệt mất khoảng từ 30 đến 80ml máu, lượng sắt mất đi trong đó bình quân hàng tháng là 0,4mg. Mặc dù lượng sắt được hấp thu qua thức ăn là tương đối, nhưng vẫn không đủ bù vào mỗi kỳ kinh nguyệt, do vậy đa số phụ nữ đều tiêu hao một phần hoặc toàn bộ lượng sắt dự trữ, trước khi mang tahi có thể thiếu sắt, nên chú ý ăn uống để bổ sung sắt.

Kẽm: là nguyên tố vi lượng cần thiết để mô sinh trưởng, nguồn kẽm khác phong phú trong thức ăn là protein động vật như thịt, các loại chế phẩm từ sữa, cá, đặc biệt là sò, lượng kẽm trong rau, ngũ cốc được quyết định từ thành phần đất và tình hình trồng trọt. Đặc trưng biểu hiện lâm sàng thiếu kẽm là: chậm lớn hoặc không lớn, vết thương khó liền, không có nhu cầu ăn hoặc khẩu vị thay đổi. Da, lông tóc và móng tay biến đổi bệnh lý, cơ quan sinh sản và chức năng giới tính phát triển kém, xương phát triển bất thường…Cho nên, thiếu kẽm có thể nhanh chóng gây ra rụng tóc, đi ngoài, mẩn mụn và làm trở ngại tinh thần. Thiếu kẽm thời kỳ đầu mang thai có thể dẫn đến sinh non, thai nhi dị dạng hoặc sức co tử cung kém.

Iot: có vai trò quan trọng trong việc hợp thành và chuyển hóa của sắc tố tuyến giáp trạng, thiếu iot có thể dẫn đến tuyến giáo trạng phù to. Iot chủ yếu có trong hải sản như tảo biển, cá biển, rong biển, hải đới…và trong muối có chứa iot. Nhưng thuốc chứa iot có quan hệ tới thai nhi dị dạng, do vậy, thai phụ không được dùng thuốc chứa lượng iot nhiều trong thời gian dài.

Magie: có ở trong thức ăn chứa protein động vật, trong ngũ cốc, đậu xanh và chất diệp lục cảu rau lá xanh; nếu thức ăn chủ yếu là sữa thì lượng ma giê sẽ không đủ; người nghiện rượu vì hấp thu không tốt, cũng dễ phát sinh lượng magie không đủ. Biểu hiện thiếu magie là: cơ co giật, run rẩy, tâm trạng bất an. Khi chữa bệnh này dùng liều lượng có thể sinh ra trúng độc magie hoặc chứng magie máu cao, thậm chí hô hấp khó khăn, tim ngừng đập.

Đồng: là yếu tố tạo máu có tác dụng thúc đẩy hấp thụ sắt ngấm qua thành ruột. Khi mang thai, mức độ đồng trong máu giảm xuống là một nguyên nhân khiến chức năng nhau thai không đủ hoặc dẫn đến thai nhi thử vong. Chứng nhiễm độc thai nghén là mức độ đồng trong máu khá cao. Khi mang thai xuất hiện nhiều chấm nâu vàng hoặc màu sắc da trở nên đậm, là kết quả của amino axit trong thai phụ không cần bổ sung thêm lượng đồng. Nếu quá lượng đồng có thể đối kháng nhau, trong khi lượng đồng trong cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến thiếu kẽm.

Mangan: tham gia vào cấu thành hệ thống chất xung tác, có quan hệ với chuyển hóa năng lượng và chuyển hóa chất béo. Biểu hiện lâm sàng của thiếu mangan là số ít người xuất hiện vẩy nến, hoặc tóc từ đen chuyển sang đỏ.

Coban: là một phần cấu thành của phân tử vitamin B12. Thiếu Coban có thể phát sinh thiếu máu, đần độn, biến tính tủy sống cấp tính.

Canxi: có nhiều ở trong các loại thức ăn như ngũ cốc, cá, thịt, trứng… và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi chính.

Giữa thai kỳ, do canxi hấp thụ cao, trong nước tiểu thải canxi giảm, có thể làm canxi tích trữ lại. Ion sắt thông qua nhau thai người mẹ, truyên cho cơ thể thai nhi. Lượng canxi trong máu của thai nhi cao hơn mẹ, tổng lượng canxi tích trữ trong thai nhi và nhau thai là khoảng 30g, đối với người mang thai có đủ lượng thức ăn dạng sữa, thường không cần bổ sung thêm canxi nhiều. Nhưng có một số người mang thai không ăn nhiều thức ăn từ động vật và chế phẩm từ sữa, nên bổ sung canxi theo lượng cần thiết.

Selen: có khả năng giữ chất béo trong màng tế bào không bị oxy hóa. Người mang thai thiếu selen dẫn đến mức độ selen trong cơ thể thai nhi khá thấp phát sinh bệnh khớp. Do vậy, nếu phụ nữ thiếu selen, tốt nhất chữa khỏi trước khi có thai.

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Mang thai với nguyên tố vi lượng Reviewed by Unknown on 09:48:00 Rating: 5 Nguyên tố vi lượng là một dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, chủ yếu hấp thụ từ trong thức ăn. Dưới điều kiện ăn uống bình thường thì khi...

Không có nhận xét nào: