Thai Nhi Phát Triển Như Thế Nào? - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Thai Nhi Phát Triển Như Thế Nào?

Thai Nhi Phát Triển Như Thế Nào?

TỪ TUẦN THỨ 1 ĐẾN TUẦN THỨ 4


Tuần lễ đầu tiên của thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ngày dự sanh của bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, khi đó bé yêu vẫn chưa được hình thành trong bụng mẹ, tuần lễ này cũng được tính vào 40 tuần lễ mang thai của bạn.

Từ tuần thứ 2 đến thứ 4, nếu sự phát triển trứng đạt tiêu chuẩn và gặp gỡ tinh trùng, sau đó là giai đoạn phát triển trứng thụ tinh.

TỪ TUẦN THỨ 5 ĐẾN TUẦN THỨ 8

Phôi thai đã là một khối lớn nhiều tế bào. Ống thần kinh sẽ hình thành nên tủy sống và não bộ, chạy dài từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thau, phần đầu của ống thần kinh này sẽ trải phẳng ra và hình thành nên phần não trước của thai nhi.

TỪ TUẦN THỨ 9 ĐẾN TUẦN THỨ 12

Tất cả các cơ quan nội tạng của bé hầu như đã được hình thành đầy đủ và bắt đầu hoạt động một cách nhịp nhàng với nhau. Não bộ phát triển với tốc độ rất nhanh vào tuần lễ này, có khoảng 250.000 tế bào thần kinh mới được sản sinh ra mỗi một phút.

TỪ TUẦN THỨ 13 ĐẾN TUẦN THỨ 16

Tuần thứ 13: Bé lúc này có thể đưa ngón tay cái vào miệng và mút một cách ngon lành, mặc dù phản xạ bú của bé lúc này chưa hoàn chỉnh. Bạn có thể thấy một vài cái xương sườn nhỏ của bé cũng như những xương bàn và xương ngón trên màn hình máy siêu âm.

Tuần thứ 14: Tóc trên đầu của bé, bao gồm cả lông mày, lông măng đã bắt đầu phát triển. Thêm nữa, thai nhi cũng bắt đầu sản xuất ra các nội tiết tố trong tuần lễ này vì tuyến giáp cũng đã trưởng thành. Thai nhi bây giờ đã cân nặng khoảng 2 gram và dài khoảng 80 đến 113 milimet. Thấy xuất hiện tuyến tiền liệt ở bé trai và buồng trứng ở bé gái.

Tuần thứ 15: Hai tai của bé đã ở đúng vị trí. Đồng thời xương, tủy trong hệ thống xương và các cơ bắp cũng phát triển cùng lúc. Trong giai đoạn này Thai nhi lúc này có thể nắm chặt bàn tay nhỏ xíu cũng như có thể co duỗi các khớp khuỷu tay và cổ tay.

Tuần thứ 16: Bạn bắt đầu nhận thấy em bé chuyển động trong bụng mình. Thai nhi lúc này cân nặng khoảng 80 gram và có chiều dài khoảng 116 milimet. Cử động này của thai nhi chỉ là những phản xạ tự nhiên, đồng thời có xuất hiện thêm những phản xạ có tự chủ. Thai nhi có thể giữ cho đầu mình thẳng đứng, và các cơ ở mặt có thể giúp bé biểu lộ các cảm giác khác nhau nhue nheo mắt hoặc cau mày lại. Nếu là bé gái, hàng triệu tế bào trứng được hình thành ở buồng trứng trong tuần này.

TỪ TUẦN THỨ 17 ĐẾN TUẦN THỨ 20

Tuần thứ 17: Bé đã dài khoảng 13 cm, nặng khoảng 140 gram. Mỡ bắt đầu tích tụ dưới làn da, nhưng không có cấu trúc nào mới được hình thành. Lúc này bé bắt đầu phản ứng với những tiếng ồn ào ở thế giới ngoài bụng mẹ.

Tuần thứ 18: Bé đã dài khoảng 14.2 cm, nặng khoảng 190 gram. Các xương tiếp tục rắn hơn, các vân ngón tay, ngon chân đang được hình thành. Xương tai trong và các mối cuối của các dây thần kinh trong bộ não đã hoàn thiện. Mắt của con bạn cũng đang phát triển, võng mạc của bé có thể phát hiện được ánh sang. Bé bắt đầu biết nuốt nước ối.

Tuần thứ 19: Bé nặng khoảng 240 gram. Bé gái đã có các tế bào trứng sơ khai trong buồng trứng. Lông tơ, lông măng mọc đầy cơ thể bé. Các chân răng vĩnh viễn cũng đang định hình đằng sau các chân răng sữa. Ngoài ra cơ thể bé giờ đây đang được bao phủ bởi một chất giống sáp, gọi là chất gay, đẻ giúp bảo vệ làn da mỏng manh của bé. Trong não bộ lúc này có hàng triệu noron vận động sinh ra, đây là những dây thần kinh nối giữa các cơ đến não. Do đó, bé đã có thể điều khiển được các chuyển động cơ như mút tay.

Tuần thứ 20: Bé nặng khoảng 300 gram, dài khoảng 15,3cm. Làn da bé đang trở nên dày hơn dưới lớp gây bảo vệ. Tóc và móng tay, móng chân của bé cũng vẫn đang tiếp tục phát triển.

TỪ TUẦN THỨ 21 ĐẾN TUẦN THỨ 24

Tuần thứ 21: Ruột của bé đã phát triển, giờ đây bé có thể hấp thu được một lượng nhỏ đường từ nước ối mà bé nuốt vào, lượng đường này sẽ được tiêu hóa trong đường ruột của bé. Tuy vậy, nguồn dinh dưỡng của bé vẫn chủ yếu từ dinh dưỡng của người mẹ thông qua bánh rau.

Gan và lách của bé đã bắt đầu chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào máu. Tuy nhiên, các khoang tủy xương cũng đã đủ phát triển góp phần chế tạo các tế bào máu cho bé.

Tuần thứ 22: Bé nặng khoảng 430 gram, dài khoảng 27cm. Lông mày và mí mắt đã hoàn chỉnh. Bộ não cũng bắt đầu phát triển tương đối nhanh chóng. Sự phát triển các giác quan: Nụ vị giác đã hình thành trên lưỡi và bộ não, các đầu cuối dây thần kinh đã hình thành khiến bé có thể có cảm giác khi chạm vào vật gì đó. Bé đã có thể thử nghiệm xúc giác của mình bằng cách chạm vào mặt mình, mút ngón tya cái, cảm thấy các bộ phận khác trên cơ thể mình đang chuyển động như thế nào.

Ở bé trai, tinh hoàn từ vùng chậu tụt xuống ổ bụng và ở bé gái, tử cung và buồng trứng đã ở đúng chỗ với âm đạo đã hình thành.

Tuần thứ 23: Bé nặng khoảng 500 gram. Xương của tai giữa đang cứng lại. Sắc tố màu da của bé đang hình thành. Mặc dù một lớp mỡ đang tích tụ dưới làn da, da bé vẫn đang nhăn nheo lắm. Điều này là do tốc độ sản xuất da nhanh hơn tốc độ sản xuất mỡ. Hằng ngày bé vận động các cơ ở ngón tay, ngón chân, cánh tay, chân do đó bạn có thể cảm thấy những chuyển động mạnh hơn trong bụng mình.

Tuần thứ 24: Để chuẩn bị cho việc thu nạp oxy khi ra đời, phổi của bé bắt đầu sản xuất chất surfactant giúp giữ các phế nang trong phổi không bị xẹp hoặc dính kết với nhau khi thở.
Vì tau trong của bé đã hoàn thiện, nên bé phân biệt được mình đang nằm sấp hay nằm ngửa khi chuyển động trong túi ối. Tai trong giúp bé điều chỉnh sự cân bằng.

TỪ TUẦN THỨ 25 ĐẾN TUẦN THỨ 28

Tuần thứ 25: Con bạn nặng khoảng 730 gram. Bây giờ bé đã có đầy đủ hai bàn tay và những ngón và móng tay bé xíu. Bé biết cong ngón tay để nắm lại.

Thính giác của bé đã phát triển, bé thậm chí còn nghe được giọng nói của bạn! Vì vậy, bạn có thể dạy con khi còn trong bụng mẹ. Cấu trúc của đốt sống bắt đầu hình thành. Các mạch máu trong phổi đang phát triển, ông mũi bắt đầu mở.

Tuần thứ 26: Tuần này bé nặng khoảng 760 gram và dài khoảng 35cm. Phế nang trong phổi bắt đầu phát triển. Con bạn bắt đầu có hoạt động não bộ, bắt đầu nghe và phản ứng với tiếng ồn từ thế giới bên ngoài. Bé biết mở mắt, màu mắt của bé đã được xác định: xanh, nâu hay đen. Lông mi cũng đang mọc.

Tuần thứ 27: Bây giờ bé sẽ không khác gì mấy so với lúc chào đời ngoại trừ trông bé có vẻ gầy và nhỏ hơn. Hai lá phổi, gan, hệ thống miễn dịch sẽ cần them thời gian để hoàn thiện.

Tuần thứ 28: Bé nặng khoảng hơn 1 kg và dài khoảng 37,6cm. Cấu tạo đôi mắt của bé đã hoàn chỉnh, bé đã bắt đầu có lông mi.

Phổi bây giờ đã có thể thở khí oxy nhưng vẫn còn yếu ớt, nếu bạn sinh non bây giờ, bé vẫn khó mà có thể tự thở được.

TỪ TUẦN THỨ 29 ĐẾN TUẦN THỨ 32

Tuần thứ 29: Lớp mỡ vẫn đang tiếp tục dày thêm dưới da của bé. Đầu cảu bé bây giờ cân đối với cơ thể. Bộ não đã điều khiển được những hơi thở đầu tiên. Đôi mắt đã tụt vào đúng vị trí ở hóc mắt và có thể phản ứng với ánh sang và bóng tối.

Tuần thứ 30: Bé nặng khoảng hơn 1.319 gram và dài khoảng 40cm. Bé tiếp tục tăng cân và tăng lớp mỡ dưới da. Để chuẩn bị cho việc hô hấp sau này, bé sẽ bắt trước các động tác thở bằng cách liên tục chuyển động cơ hoành của mình. Mí mắt bé lúc nhắm lúc mở. Tủy xương đã nhận nhiệm vụ sản xuất tế bào máu.

Tuần thứ 31: Não bộ của bé đang phát triển và phổi đã phát triển toàn diện.

Phát triển xương của bé đang trở nên cứng cáp và phát triển rất nhanh khiến bé cần canxi hơn bao giờ hết, do đó bạn cần phải đảm bảo là cơ thể bạn nhận đủ lượng canxi cần thiết, kèm với sắt và protein (chất đạm). Nếu con bạn là trai, tinh hoàn của bé bắt đầu tụt xuống bìu. Mỗi ngày bé thải ra khoảng nửa lít nước tiểu vào dịch ối. Bé cũng nuốt một ít nước ối và thải ra cứ thế vài lần trong ngày. Nếu nước ối của bạn nhiều hơn bình thường gọi là đa ối. Nếu nước ối ít (thiếu ối). Khi bạn đi siêu âm bác sỹ sẽ cho bạn biết mức độ nước ối của mình.

Tuần thứ 32: Con bạn đã nặng gần 1,7kg. Các móng tay và móng chân đã mọc dài. Lông mi, lông mày và tóc bé đã mọc rất nhiều. Những sợi lông tơ đã bao phủ làn da bé suốt từ mấy tháng đầu đang bắt đầu rụng dần đi, chỉ còn lại một ít ở vai và lung. Bé đã có thể sử dụng cả 5 giác quan.

TỪ TUẦN THỨ 33 ĐẾN TUẦN THỨ 36

Tuần thứ 33: Da bé từ màu đỏ chuyển sang hồng. Con ngươi trong mắt bé bây giờ có thể phát hiện được ánh sang, co giãn khiến bé có thể trông thấy được phần nào các hình thù.

Bé cũng trải qua giấc ngủ với đôi mắt chuyển động nhanh. Phổi của bé đã phát triển gần như toàn vẹn. Lớp mỡ tiếp tục tích tụ dưới da để giữ ấm và bảo vệ bé. Những tuần cuối này đánh dấu sự tăng trọng vượt bậc của bé. Bác sĩ sẽ cho bạn bết bé đang là ngôi thuận hay ngôi ngược.

Tuần thứ 34: Các móng tay của bé đã rất dài, khi bé ra đời được mấy ngày có thể bạn phải cắt bớt chúng đi. Tuyến thượng thận của bé đã trưởng thành. Chất gây bảo vệ trên người bé đang dày hơn trong khi lông tơ đã gần như biến mất.

Tuần thứ 35: Cân nặng của bé khoảng 2,4kg. Nhờ có lớp mỡ mà trông bé đã đầy đặn, đặc biệt là đôi cánh tay và đôi chân.

Tuần thứ 36: Má của bé đã khá phúng phính nhờ lớp mỡ và các cơ mút đã phát triển mạnh khiến khuôn mặt bé đầy đặn hơn. Bé nặng khoảng 2,6kg.

TỪ TUẦN THỨ 37 ĐẾN TUẦN THỨ 40

Tuần thứ 37: Bé nặng khoảng 2,9kg, bé tiếp tục tăng trưởng và vẫn tiếp tục tích tụ mỡ dưới da và mỗi ngày sẽ tăng được khoảng 15 gram. Bé đã phản ứng cới ánh sáng thận chí còn hướng về phía ánh sáng. Bé đã có thể nắm tay tương đối chặt.

Tuần thứ 38:  Lớp mỡ vẫn đang dày hơn trên người bé, nhưng sự phát triển bắt đầu chững lại. Bé giờ đây đã có đủ các cơ giúp bé lùa và nuốt nước ối. Lúc này bé đã có phân su – một chất màu xanh đen mà ruột bé thải ra. Ngoài ra, trong nước ối bây giờ có các lông tơ đã rụng, các tế bào biểu bì. Nếu bạn có con trai, tinh hoàn của bé giờ đây đã xuống bìu, con gái thì âm hộ đã phát triển đầy đủ.

Tuần thứ 39: Cân nặng bé hơn từ 3,2 – 3,3kg và chiếm hết chỗ trong tử cung, rất khó mà di chuyển được trong buồng tử cung. Phổi của bé đã hoàn toàn phát triển và hoạt động được. Dây rốn bây giờ dài khoảng 50cm và dày khoảng 1,3cm. Hầu hết chất gây bảo vệ người bé đã biến mất, lông tơ cũng vậy.

Tuần thứ 40: Trung bình bé nặng khoảng 3,5kg, dài khoảng 51cm. Da của bé lúc này không rõ màu gì, có một số vết đỏ, những điều này là bình thường.

Dưới tác động của các hoocmon của bạn trong cơ thể bé, bộ phận sinh dục của bé có vẻ hơi to. Thậm chí một số bé còn tiết một ít sữa từ núm vú. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ biến mất sau vài ngày.

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Thai Nhi Phát Triển Như Thế Nào? Reviewed by Unknown on 14:52:00 Rating: 5 Thai Nhi Phát Triển Như Thế Nào? TỪ TUẦN THỨ 1 ĐẾN TUẦN THỨ 4 Tuần lễ đầu tiên của thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của b...

Không có nhận xét nào: