Những Tác Nhân Độc Hại Đối Với Thai Nhi - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Những Tác Nhân Độc Hại Đối Với Thai Nhi

Thai giáo - Những yếu tố hay những chất gọi là chất độc hại đối với bào thai khi chúng có khả năng làm sẩy thai hay gây ra những dị tật bẩm sinh thai nhi nếu người mẹ tiếp xúc với chúng khi có thai. Trong khi mang thai, có rất nhiều yếu tố - đặt biệt là những loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của bào thai - Nói chung, các yếu tố độc hại này được xếp vào 3 nhóm chính: nhóm gồm thuốc hay hóa chất, nhóm gồm những tác nhân gây nhiễm trùng và nhóm gồm những tác nhân vật lý.

Các yếu tố độc hại tác động lên bào thai bằng cách can thiệp vào sự phát triển tế bào, sự phân chia tế bào, sự di chuyển của tế bào trong thời kỳ tạo hình phôi thai. Ở con người, giai đoạn dễ làm tổn thương đến thai nhi nhiều nhất là từ tuần lễ thứ 3 đến tuần thứ 8 kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng - Đó là giai đoạn hình thành các cơ quan của cơ thể thai nhi - Điều không may là ở đa số phụ nữ không biết là họ đã có thai trong khoảng thời gian này nên không cảnh giác với các tác nhân có thể gây hại cho bào thai.

Những Tác Nhân Độc Hại Đối Với Thai Nhi

1. NHÓM THUỐC VÀ HÓA CHẤT
Rượu: đây là một trong những chất nhiều độc tính nhưng lại thường được sử dụng, rượu gây hậu quả nghiêm trọng trên thai nhi như nhẹ cân, vòng đầu nhỏ, chậm phát triển tâm thần, yếu cơ - Nếu người mẹ uống lượng rượu càng nhiều tỷ lệ độc hại trên thai nhi càng tăng.


Kháng sinh: phần lớn kháng sinh không gây dị dạng thai nhi - Tuy nhiên có một số
kháng sinh có tác động xấu cho thai nhi. Thí dụ Tetracycline sử dụng từ tháng thứ 4 của thai kỳ làm vàng răng, thiểu sản men răng. Streptomcim và những loại cùng họ có thể làm tổn thương dây thần kinh tai dẫn đến điếc xảy ra cho 10 - 15% bào thai có mẹ sử dụng các loại thuốc này.

Các chất nội tiết Steroid: thai phụ được điều trị dọa sẩy thai với thuốc kết hợp Estroden - Progesterone hoặc người đang uống thuốc ngừa thai mà có thai có thể gặp bất thường như: Thai nhi gái bị nam hóa bộ phận sinh dục ngoài - Tỷ lệ xảy ra từ 1 - 2%.

Thuốc lá: người mẹ hút thuốc có thể sanh trẻ nhẹ cân, giảm kích thước vòng đầu, tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, sanh non, vì chất Nicotin ngăn cản việc cung cấp oxy cho bào thai và Nicotin lại đi qua nhau dễ dàng. Nồng độ Nicotin tập trung trong bào thai có thể cao hơn 15% so với lượng Nicotin có trong cơ thể mẹ - Ngoài ra, Nicotin còn có thể tập trung trong nước ối và sữa mẹ - Nếu người khác hút thuốc mà thai phụ hít phải khói thuốc thì hậu quả cũng tương tự như người trực tiếp hút thuốc.

Sinh tố (Vitamin): thiếu sẽ làm tăng nguy cơ bất thường hệ thần kinh, sẩy thai, thai chậm sinh trưởng, dị tật bẩm sinh nhưng sinh tố sử dụng quá mức cũng có hại đến thai nhi chẳng hạn như:

- Sinh tố A (Vitamin A): liều cao từ 10.000 đơn vị trở lên mỗi ngày trước hoặc khi đang mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai về đầu mặt, rối loạn tâm thần, bệnh tim bẩm sinh.

- Sinh tố E (Vitamin E): liều 10đv/Kg/ngày làm chậm hấp thu sắt, có tác dụng đối kháng với tác dụng của sinh tố K (Vitamin K).

- Sinh tố C (Vitamin C): dùng sinh tố C (Vitamin C) liều cao trong khi mang thai có thể khiến trả sơ sinh mắc bệnh chảy máu bất thường (Scurvy) ra đời.

- Sinh tố D (Vitamin D): dùng nhiều sẽ làm tăng canxi trong máu mẹ, rối loại nhịp tim ở người bệnh tim, sỏi thận, xơ cứng động mạch, làm giảm nội tiết tố tuyến phó giáp trạng ở thai nhi dẫn đến hạ canxi huyết ở trẻ sơ sinh gây co giật.

Ngoài ra, còn có những loại thuốc khác thuộc nhóm hạ huyết áp, chống ung thư, chống đông máu, điều trị động kinh là những thuốc chống chỉ định khi có thai.

2. TÁC NHÂN NHIỄM TRÙNG

Nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng và virus có thể gây ra tật bẩm sinh, bất thường về phát triển hệ thần kinh - Bệnh nhiễm trùng thường gặp đối với thai phụ là nhiễm trùng TORCH (Toxoplasmose, Rubella, Cytomegalo virus, Herpes simplex) gây độc hại cho thai nhi với những tật bẩm sinh ở đầu, chậm phát triển thần kinh, viêm võng mạc - Bệnh ban đỏ do Rubella thường gây mù, điếc, còn tồn tại ống động mạch. Ngoài ra, nếu người mẹ nhiễm giang mai có thể dẫn đến giang mai bẩm sinh ở trẻ sơ sinh vì từ tháng thứ năm của thai kỳ, vi trùng có thể qua nhau thai. Thai nhi có thể bị gan lách to, bệnh ngoài da, viêm sương, viêm thận, viêm mang não.

3. TÁC NHÂN VẬT LÝ

Tia quang tuyến gây dị tật hệ thần kinh, gây ung thư, đột biến gen.

Môi trường có nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến thai phụ gây dị tật thai nhi ở hệ thần kinh.

Tóm lại, trong khi mang thai, có rất nhiều yếu tố đặc biệt là những loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của bào thai, nhất là nếu thai phụ sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, khi đã biết mình có thai, nếu bị mắc bệnh, người mẹ nên đi khám thai để được hướng dẫn bởi thầy thuốc chuyên khoa và chỉ sử dụng thuốc theo y lệnh - Cũng phải chú ý đến môi trường sống của thai phụ để tránh những tác nhân có thể gây độc hại cho thai nhi như khói thuốc là chẳng hạn.

Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Những Tác Nhân Độc Hại Đối Với Thai Nhi Reviewed by Unknown on 14:56:00 Rating: 5 Thai giáo - Những yếu tố hay những chất gọi là chất độc hại đối với bào thai khi chúng có khả năng làm sẩy thai hay gây ra những dị tật bẩm...

Không có nhận xét nào: