Phương thức di truyền của bệnh di truyền - Tạp Chí Mẹ Yêu Bé

728x90 AdSpace

Tin Mới Nhất

Phương thức di truyền của bệnh di truyền

Phương thức di truyền của bệnh di truyền chủ yếu có 3 loại:1. Phương thức di truyền của bệnh gien đơn: 

Loại bệnh này do gien dẫn bệnh nằm ở trên nhiễm sắc thể thường hoặc nhiễm sắc thể giới tính, bệnh di truyền biểu hiện có lúc liên quan đến giới tính có lúc không. Có thể chia ra 4 hình thức:

- Bệnh di truyền tính trội nhiễm sắc thể thường: Xuất hiện các bệnh như u tế bào võng mạc, bệnh co giật tính di truyền...

- Bệnh di truyền tính ẩn nhiễm sắc thể thường: Cơ hội mắc bệnh nhiều thường là do họ hàng gần kết hôn với nhau, xuất hiện các bệnh như khuyết tật bẩm sinh về chuyển hóa protein, chứng bạch tạng, chứng suy giảm tuyến yên gây lùn...

- Bệnh di truyền tính trội liên két giới tính: Xuất hiện chứng giảm tiết mồ hôi, bệnh còi xương do thiếu Vitamin D, khả năng phát bệnh trên cả con trai và con gái.

- Phương thức di truyền tính ẩn liên kết giới tính: Xuất hiện các bệnh như mù màu, bệnh máu không đông, chứng thiếu chất globulin bẩm sinh v.v...

Bởi vì gien gây bệnh trong các bệnh có bốn hình thức trên có khác nhau về tính trội và tính ẩn cho nên bệnh chỉ xuất hiện khi có người mang gien bệnh.

2. Phương thức di truyền của bệnh nhiễm sắc thể:

Đa số là do tế bào sinh sản của bố mẹ phát sinh di dạng trong phát dục. Sô ít là do trong bố mẹ có sự chuyển vị cân bằng nhiễm sắc thể truyền lại cho đời sau gây ra.

3. Phương thức di truyền nhiều gien:

Là bệnh chỉ hai đôi gien trở lên phát sinh bất thường gây ra, thường có liên quan tới nhân tố môi trường gây tổn hại đến nhiễm sắc thể.


Tạp chí mẹ yêu bé chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm cho mẹ và bé; giúp mẹ làm đẹp giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Gửi tâm sự và chia sẻ những kinh nghiệm làm đẹp và chăm sóc con của bạn đến vinguyen2302@gmail.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn,giải đáp thắc mắc và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Phương thức di truyền của bệnh di truyền Reviewed by Unknown on 15:54:00 Rating: 5 Phương thức di truyền của bệnh di truyền chủ yếu có 3 loại: 1. Phương thức di truyền của bệnh gien đơn:  Loại bệnh này do gien dẫn...

Không có nhận xét nào: